Có được thực hiện thủ tục tách thửa và hợp thửa đất cùng lúc không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi có mua một mảnh đất ở quê bằng miệng vào năm 2015. Mảnh đất tôi mua có diện tích 200m2 và liền kề với diện tích đất của tôi đang sở hữu, hai thửa này hiện tại đang có cùng mục đích sử dụng rồi. Đến nay, tôi định làm thủ tục hợp thửa. Tuy nhiên lại biết được với diện tích đất 200m2 tôi mua thì chưa đủ hạn mức tách thửa theo quy định của địa phương nhưng nếu tiến hành hợp thửa với diện tích đất của tôi thì vẫn được. Nhưng tôi chưa biết tôi sẽ phải thực hiện công việc nào trước. Xin hỏi, với trường hợp của tôi thì sẽ ký hợp đồng chuyển nhượng sau đó kết hợp làm thủ tục tách thửa và hợp thửa hay sẽ giải quyết theo trình tự nào để đảm bảo đúng theo quy định của pháp luật? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ Điều 29 của Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của luật đất đai như sau:

Điều 29. Cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với trường hợp thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu

1. Thửa đất đang sử dụng được hình thành từ trước ngày văn bản quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh về diện tích tối thiểu được tách thửa có hiệu lực thi hành mà diện tích thửa đất nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nhưng có đủ điều kiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì người đang sử dụng đất được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

2. Không được công chứng, chứng thực, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất và không được làm thủ tục thực hiện các quyền của người sử dụng đất đối với trường hợp tự chia tách thửa đất đã đăng ký, đã được cấp Giấy chứng nhận thành hai hoặc nhiều thửa đất mà trong đó có ít nhất một thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

3. Trường hợp người sử dụng đất xin tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu đồng thời với việc xin được hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu được tách thửa thì được phép tách thửa đồng thời với việc hợp thửa và cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho thửa đất 

Theo Khoản 3 Điều 29 nêu trên, pháp luật cho phép người sử dụng đất tách thửa đất hiện đang sử dụng thành thửa đất trong đó tạo thành thửa đất có phần diện tích nhỏ hơn phần diện tích tối thiểu trong trường hợp người sử dụng đất đồng thời tách thửa đất thành thửa đất có diện tích nhỏ hơn diện tích tối thiểu kết hợp với việc hợp thửa đất đó với thửa đất khác liền kề để tạo thành thửa đất mới có diện tích bằng hoặc lớn hơn diện tích tối thiểu theo quy định Cơ quan Nhà nước tại địa phương.

Như vậy, đối với trường hợp này, anh/chị nên liên hệ, phối hợp với người đã bán đất cho anh/chị đến làm việc tại Văn phòng đăng ký đất đai tại địa phương và trích dẫn điều luật nêu trên để được Cơ quan, người có thẩm quyền hướng dẫn thực hiện thủ tục tách thửa, hợp thửa theo quy định của pháp luật đất đai hiện hành.   

Co-duoc-thuc-hien-thu-tuc-tach-thua-va-hop-thua-dat-cung-luc-khong

Xem thêm: Đất đồng sở hữu không đủ điều kiện tách thửa phải làm sao?

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Có được thực hiện thủ tục tách thửa và hợp thửa đất cùng lúc không?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Hồng Tâm

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Công ty luật TNHH Chí Công & Thiện Tâm

Luatcongtam.com.vn- 0972810901

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi