Có được lựa chọn bồi thường bằng đất hay bằng tiền khi bị thu hồi đất không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi có một mảnh đất để ở diện tích là 200m2. Thời gian gần đây tôi có nghe được thông tin là sắp có quy hoạch, và phần đất của gia đình tôi cũng nằm trong diện giải tỏa để thực hiện dự án này. Vậy, cho tôi hỏi khi nhà nước thu hồi đất thì tôi có quyền lựa chọn nhận bồi thường bằng một suất tái định cư hoặc bằng tiền đúng không ạ? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất

Điều 75 Luật Đất đai 2013 quy định về điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng, cụ thể như sau:

Điều 75. Điều kiện được bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất vì mục đích quốc phòng, an ninh; phát triển kinh tế - xã hội vì lợi ích quốc gia, công cộng

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm, có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều 77 của Luật này; người Việt Nam định cư ở nước ngoài thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất ở tại Việt Nam mà có Giấy chứng nhận hoặc có đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này mà chưa được cấp.

[…]

Như vậy, để được bồi thường về đất thì cá nhân, hộ gia đình cần đáp ứng các điều kiện sau:

- Đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm.

- Có Giấy chứng nhận hoặc đủ điều kiện được cấp Giấy chứng nhận nhưng chưa được cấp.

Boi-thuong-bang-dat-hay-bang-tien-khi-bi-thu-hoi-dat

Chính sách bồi thường tái định cư của Nhà nước khi thu hồi đất

Điều 79 Luật Đất đai 2013 và Điều 6 Nghị định Nghị định 47/2014/NĐ-CP quy định nguyên tắc bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở như sau:

Điều 79. Bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở

1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam mà có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này khi Nhà nước thu hồi đất thì được bồi thường như sau:

a) Trường hợp không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở; trường hợp không có nhu cầu bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở thì Nhà nước bồi thường bằng tiền;

b) Trường hợp còn đất ở, nhà ở trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi thì được bồi thường bằng tiền. Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở.

Theo nội dung câu hỏi mà luật sư nhận được, bạn chỉ nêu rằng bạn bị thu hồi toàn bộ diện tích đất ở 200m2 mà chưa nói rõ bạn còn đất ở, nhà ở nào khác ở xã/ phường/ thị trấn này hay không cho nên chúng tôi chia làm hai trường hợp như sau:

- Nếu không còn đất ở, nhà ở trong địa bàn cấp xã thì bạn sẽ được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở tái định cư.

- Nếu còn đất ở, nhà ở trong địa bàn cấp xã nơi có đất bị thu hồi thì bạn sẽ được bồi thường bằng tiền. Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở.

Như vậy, dựa vào quy định nêu trên thì có thể thấy khi Nhà nước thu hồi đất thì người dân không được lựa chọn hình thức bồi thường bằng đất ở, nhà ở hay bằng tiền mà còn tùy thuộc vào từng trường hợp như tôi đã phân tích ở trên.

Xem thêm: Bồi thường về đất 2023: Điều kiện và cách tính tiền bồi thường

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Có được lựa chọn bồi thường bằng đất hay bằng tiền khi bị thu hồi đất không?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192  để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Hoàng Tuấn Vũ

Được tư vấn bởi: Luật sư Hoàng Tuấn Vũ

Công ty luật TNHH Tuệ Anh

090 165 9868

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi