Có được kiểm đếm bắt buộc khi vắng mặt chủ đất không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi có một mảnh đất rộng 250m2, tôi đứng tên trên sổ đỏ. Hiện nay đang có quyết định thu hồi đất, tuy nhiên tôi lại đang chấp hành án phạt tù. Theo tôi biết khi thu hồi đất cơ quan nhà nước phải thực hiện việc kiểm đếm. Vậy xin hỏi nếu tôi vắng mặt do đang đi tù thì cơ quan nhà nước có kiểm đếm bắt buộc được không? Quy trình như thế nào? Nếu tôi không được thông báo về việc kiểm đếm và cũng không được bồi thường khi thu hồi thì khi chấp hành xong án tù tôi phải làm sao? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Kiểm đếm là thực hiện việc điều tra, đo đạc, khảo sát, xác định diện tích đất, thống kê nhà ở để lập phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các cá nhân có đất bị thu hồi theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Căn cứ khoản 3 Điều 67 Luật Đất đai 2013 có quy định:

“3. Người có đất thu hồi có trách nhiệm phối hợp với cơ quan, tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng trong quá trình điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm, xây dựng phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư”.

Đối chiếu quy định của pháp luật hiện hành, bắt buộc thực hiện kiểm đếm đối với người có đất bị thu hồi theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Trường hợp người sử dụng đất trong khu vực có đất thu hồi không phối hợp với tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng trong việc điều tra, khảo sát, đo đạc, kiểm đếm thì sẽ tiến hành thực hiện việc kiểm đếm bắt buộc. Cụ thể:

Trình tự thủ tục kiểm đếm bắt buộc:

Căn cứ Điều 69 Luật Đất đai 2013, việc kiểm đếm bắt buộc được tiến hành như sau:

Khi bị thông báo về kiểm đếm tài sản thì người có đất bị thu hồi có trách nhiệm phối hợp với cơ quan có thẩm quyền tiến hành việc kiểm đếm. Trong trường hợp người có đất bị thu hồi không phối hợp thì Ủy ban nhân dân cấp xã, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã nơi có đất thu hồi và tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng tổ chức vận động, thuyết phục để người sử dụng đất thực hiện.

Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày được vận động, thuyết phục mà người sử dụng đất vẫn không phối hợp với tổ chức làm nhiệm vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ban hành quyết định kiểm đếm bắt buộc.

Khi đó, người có đất thu hồi có trách nhiệm thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc. Trường hợp người có đất thu hồi không chấp hành thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện ban hành quyết định cưỡng chế thực hiện quyết định kiểm đếm bắt buộc và tổ chức thực hiện cưỡng chế theo quy định tại Điều 70 của Luật Đất đai hiện hành.

Như vậy, từ những quy định của pháp luật nêu trên, có thể thấy, trường hợp bạn vắng mặt do đang đi tù thì cơ quan nhà nước vẫn có thể tiến hành kiểm đếm bắt buộc với quy trình như nêu trên.

kiem-dem-bat-buoc

Trong trường hợp, bạn không được thông báo về việc kiểm đếm và cũng không được bồi thường khi thu hồi thì bạn có quyền khiếu nại đến các cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, cần lưu ý đến thời hiệu khiếu nại theo quy định của pháp luật hiện hành. Cụ thể, căn cứ Điều 9 Luật Khiếu nại 2011 có quy định:

“Điều 9. Thời hiệu khiếu nại

Thời hiệu khiếu nại là 90 ngày, kể từ ngày nhận được quyết định hành chính hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính.

Trường hợp người khiếu nại không thực hiện được quyền khiếu nại theo đúng thời hiệu vì ốm đau, thiên tai, địch họa, đi công tác, học tập ở nơi xa hoặc vì những trở ngại khách quan khác thì thời gian có trở ngại đó không tính vào thời hiệu khiếu nại”.

Như vậy, thời gian bạn chấp hành án phạt tù sẽ không tính vào thời hiệu khiếu nại, mà tính từ thời điểm bạn chấp hành xong án phạt tù, nhận được quyết định hành chính hoặc biết được quyết định hành chính, hành vi hành chính.

Xem thêmKiểm đếm khi thu hồi đất: Khi nào kiểm đếm? Quy trình thế nào?

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Có được kiểm đếm bắt buộc khi vắng mặt chủ đất không?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Hồng Tâm

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Công ty luật TNHH Chí Công & Thiện Tâm

Luatcongtam.com.vn- 0972810901

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi