Có được hưởng đồng thời chế độ ốm đau và thai sản không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Công ty tôi có bạn nhân viên vừa phát hiện bị ung thư. Hiện tại, bạn ấy đã đi khám và có giấy nghỉ hưởng chế độ ốm đau dài ngày (từ ngày 01/3 – 15/4/2023). Tuy nhiên, trong thời gian điều trị ung thư thì ngày 8/4/2023 bạn ấy lại sinh non khi con mới được 20 tuần. Bạn nhân viên này lại chính là nhân sự của công ty về mảng BHXH cho nên khi bạn nghỉ công ty chưa báo giảm ốm đau vào tháng 3/2023 được, dẫn đến đầu tháng 4/2023 mới báo giảm thì công ty đang phải đóng thêm cho NLĐ tiền BHYT phát sinh. Xin hỏi, với trường hợp nêu trên thì bạn nhân sự có được hưởng cả chế độ ốm đau và thai sản không?

Trả lời:

Chế độ ốm đau là một trong những chế độ mà người tham gia bảo hiểm xã hội được hưởng khi bản thân hoặc con cái của họ bị ốm đau, bệnh tật.

Chế độ thai sản là quyền lợi mà người lao động nữ mang thai, sinh con hoặc nhận con nuôi dưới 6 tháng tuổi được hưởng khi tham gia đủ thời gian bảo hiểm xã hội nhất định.

Căn cứ khoản 1, Điều 25 Luật bảo hiểm xã hội 2014 có quy định về điều kiện hưởng chế độ ốm đau như sau:

Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.


Căn cứ khoản 1, Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 có quy định về điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

Điều 31. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Lao động nữ mang thai;

b) Lao động nữ sinh con;

c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

Bên cạnh đó, điều kiện hưởng chế độ thai sản của lao động nữ sinh con được quy định tại khoản 2 và khoản 3 Điều 31 của Luật bảo hiểm xã hội và được hướng dẫn tại Điều 9 Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH và khoản 5, Điều 1 Thông tư 06/2021/TT-BLĐTBXH:

Đối với người lao động nữ sinh con phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

Đối với người lao động nữ sinh con đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

Trong trường hợp, người mẹ tham gia bảo hiểm xã hội nhưng không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con mà người cha đủ điều kiện theo quy định của pháp luật (đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con) thì người cha được hưởng trợ cấp một lần khi sinh con

Như vậy, đối chiếu các quy định pháp luật nêu trên, nếu bạn có đầy đủ các điều kiện hưởng chế độ thai sản thì bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản kể cả trong thời gian đang hưởng chế độ ốm đau do đây là hai chế độ khác nhau. 
 

Huong-dong-thoi-che-do-om-dau-va-thai-san

Xem thêm:  Nghỉ dưỡng thai yếu có được hưởng lương không?

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Có được hưởng đồng thời chế độ ốm đau và thai sản không?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Hồng Tâm

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Công ty luật TNHH Chí Công & Thiện Tâm

Luatcongtam.com.vn- 0972810901

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi