Có được hoàn lệ phí trước bạ ô tô đã nộp không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Ngày 1/7/2023, tôi có làm thủ tục đăng kí thường trú ở Hà Nội nhưng tôi cũng không rõ đã đăng kí thường trú thành công hay chưa. Ngày 30/7/2023, tôi mua xe ô tô và có đi làm thủ tục đăng kí xe. Do nơi đăng kí thường trú trên CCCD vẫn là ở Ninh Bình nên tôi đã đến Ninh Bình để làm thủ tục đăng kí. Tôi đã hoàn tất thủ tục đóng lệ phí trước bạ ở Ninh Bình. Hôm nay tôi ra bấm biển thì các anh công an báo tôi đã đăng kí thường trú ở Hà Nội thành công từ ngày 10/7/2023, không còn thường trú ở Ninh Bình nên phải đến Hà Nội để làm thủ tục bấm biển. Tôi quay trở lại chi cục thuế để yêu cầu hoàn lại tiền lệ phí trước bạ thì bên thuế từ chối hoàn tiền. Xin hỏi trường hợp này tôi có thể yêu cầu hoàn tiền được không? Căn cứ pháp lý? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo khoản 7, Điều 3 Nghị định 10/2022/NĐ-CP ô tô thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ.

Căn cứ Điều 4 Nghị định 10/2022/NĐ-CP có quy định như sau:

"Điều 4. Người nộp lệ phí trước bạ

Tổ chức, cá nhân có tài sản thuộc đối tượng chịu lệ phí trước bạ quy định tại Điều 3 Nghị định này phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng với cơ quan nhà nước có thẩm quyền, trừ các trường hợp thuộc đối tượng miễn lệ phí trước bạ theo quy định tại Điều 10 Nghị định này."

Như vậy, cần phải nộp lệ phí trước bạ khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng ô tô. Theo đó, trường hợp của bạn khi mua xe ô tô và làm thủ tục đăng ký, bạn phải nộp lệ phí trước bạ.

Căn cứ Điều 11 Nghị định 10/2022/NĐ-CP quy định về khai, nộp lệ phí trước bạ: “cá nhân khai, nộp lệ phí trước bạ theo quy định của pháp luật về quản lý thuế khi đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng tài sản với cơ quan nhà nước có thẩm quyền”

Theo đó, đối chiếu quy định tại khoản 2 Điều 32 Luật quản lý thuế về địa điểm nộp hồ sơ đăng ký thuế lần đầu như sau:

“Điều 32. Địa điểm nộp hồ sơ đăng ký thuế lần đầu

[…]

2. Người nộp thuế đăng ký thuế trực tiếp với cơ quan thuế thì địa điểm nộp hồ sơ đăng ký thuế được quy định như sau:

a) Tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh nộp hồ sơ đăng ký thuế tại cơ quan thuế nơi tổ chức, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh đó có trụ sở;

b) Tổ chức, cá nhân có trách nhiệm khấu trừ và nộp thuế thay nộp hồ sơ đăng ký thuế tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp tổ chức, cá nhân đó;

c) Hộ gia đình, cá nhân không kinh doanh nộp hồ sơ đăng ký thuế tại cơ quan thuế nơi phát sinh thu nhập chịu thuế, nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc nơi đăng ký tạm trú hoặc nơi phát sinh nghĩa vụ với ngân sách nhà nước.”

Như vậy, nơi nộp hồ sơ đăng ký thuế và đóng lệ phí trước bạ là nơi đăng ký hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú của cá nhân đó. Theo Công văn số 918/TCT-VP năm 2023, đối với thông tin người nộp thuế, cơ quan thuế khai thác, sử dụng thông tin về cư trú trong cơ sở quốc gia về dân cư. Do đó, trong trường hợp của bạn, việc cơ quan thuế tại Ninh Bình không kiểm tra thông tin về cư trú trước khi tiến hành các thủ tục hành chính về thuế mà vẫn tiến hành thu lệ phí trước bạ là không đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Hoan-le-phi-truoc-ba-o-to

Căn cứ Điều 10 Thông tư 328/2016/TT-BTC có quy định về việc hoàn trả các khoản thu ngân sách như sau:

“Điều 10. Hoàn trả các khoản thu ngân sách nhà nước

1. Việc hoàn trả các khoản thu NSNN được thực hiện trong các trường hợp:

a) Thu không đúng chính sách, chế độ.

b) Cơ chế, chính sách thu có thay đổi.

c) Người nộp NSNN được miễn, giảm, hoàn thuế theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

d) Các khoản hoàn trả theo quy định hiện hành của pháp luật về thuế và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan.

đ) Người nộp NSNN có số tiền thuế, tiền phạt và thu khác đã nộp lớn hơn số tiền thuế, tiền phạt và thu khác phải nộp đối với từng loại thuế.”

Đối chiếu quy định pháp luật nêu trên, có thể thấy, bạn có quyền yêu cầu cơ quan thuế tại Ninh Bình hoàn lại lệ phí trước bạ đã thu không đúng.
 

Xem thêmHồ sơ, thủ tục khai thuế trước bạ ô tô, xe máy cũ và mới

Trên đây là nội dung tư vấn về "Có được hoàn lệ phí trước bạ ô tô đã nộp không?​" dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Hồng Tâm

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Công ty luật TNHH Chí Công & Thiện Tâm

Luatcongtam.com.vn- 0972810901

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi