Có được đổi khu vực tuyển sinh vào lớp 10 công lập tại Hà Nội không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Gia đình tôi có hộ khẩu tại quận Long Biên, hiện đang tạm trú ở huyện Đông Anh. Con tôi từ nhỏ đã học ở Đông Anh nên tôi muốn đăng kí thi vào 10 cho cháu vào trường ở khu vực Đông Anh. Tuy nhiên, theo tôi biết Long Biên thuộc khu vực tuyển sinh số khu vực tuyển sinh 5 gồm quận Long Biên và huyện Gia Lâm, còn Đông Anh thuộc khu vực tuyển sinh 6 gồm các huyện: Đông Anh, Sóc Sơn, Mê Linh. Xin hỏi trong trường hợp này con tôi có thể đổi khu vực tuyển sinh được không? Thủ tục như thế nào? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Tuyển sinh vào lớp 10 là một vấn đề được rất nhiều phụ huynh, học sinh quan tâm. Ngày 12 tháng 4 năm 2022, Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hà Nội đã ban hành Công văn số 944/SGDĐT-QLT v/v hướng dẫn tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông năm 2022 – 2023.

Hà Nội quy định có 12 khu vực tuyển sinh. Học sinh được đăng ký dự tuyển tối đa vào 3 trường THPT công lập, xếp theo thứ tự nguyện vọng (NV)1, NV2 và NV3. Trong đó NV1, NV2 phải vào trường THPT thuộc cùng một khu vực tuyển sinh mà học sinh hoặc bố, mẹ của học sinh có Hộ khẩu thường trú, NV3 có thể vào trường THPT thuộc một khu vực tuyển sinh bất kỳ.

 Co-duoc-doi-khu-vuc-tuyen-sinh-vao-lop-10-cong-lap

Tuy nhiên, theo nội dung tại Phụ lục II – Mục 3.IV của Công văn này thì những học sinh thuộc vùng giáp ranh giữa các khu vực tuyển sinh hoặc có chỗ ở thực tế khác với nơi đăng ký hộ khẩu thường trú được phép đổi khu vực tuyển sinh với điều kiện: NV1 và NV2 phải đăng ký dự tuyển vào 2 trường THPT công lập trong khu vực tuyển sinh đã thay đổi, NV3 (nếu có) thuộc khu vực tuyển sinh bất kỳ.

Như vậy, trường hợp của Quý độc giả nêu trên có nơi ở thực tế khác với nơi đăng ký hộ khẩu thường trú nên thuộc trường hợp được phép đổi khu vực tuyển sinh.

Về thủ tục thực hiện đổi khu vực tuyển sinh, học sinh có nguyện vọng này cần có đơn xin đổi khu vực tuyển sinh (theo mẫu M02 ban hành kèm theo Công văn số 944/SGDĐT-QLT của Sở Giáo dục và Đào tạo TP. Hà Nội), trong đơn nêu rõ lý do đổi và được thủ trưởng cơ sở giáo dục xác nhận.

Xem thêmCách tính điểm ưu tiên đại học 2022 theo Quy chế mới

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi có được đổi khu vực tuyển sinh vào lớp 10 công lập tại Hà Nội không dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Đức Hùng

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

0918.368.772

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi