Có cần thẩm định tài sản doanh nghiệp khi nhận chuyển nhượng cổ phần không?

Câu hỏi:

Xin hỏi Luatvietnam: Tôi đang có ý định mua một ít cổ phần từ một phòng khám đa khoa (thuộc một công ty cổ phần) với vốn điều lệ của doanh nghiệp là 5 tỷ đồng. Tôi đang có ý định nhận chuyển nhượng 20% cổ phần của doanh nghiệp này (tương đương 1 tỷ đồng). Vậy, khi tôi nhận chuyển nhượng cổ phần này có nghĩa là tôi mua lại 20% vốn điều lệ của doanh nghiệp hay 20% giá trị tổng tài sản của doanh nghiệp ạ? (vì tôi nghe nói là nhiều doanh nghiệp không góp đủ vốn điều lệ khi kê khai nên khi mua phải mua trên tổng giá trị tài sản thực chất của doanh nghiệp). Tôi có phải tiến hành thẩm định tài sản của doanh nghiệp đó trước khi nhận chuyển nhượng cổ phần hay không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Chuyển nhượng cổ phần là việc một bên là cổ đông doanh nghiệp và bên còn lại là các tổ chức, cá nhân và cổ đông công ty có nhu cầu nhập cuộc góp vốn vào doanh nghiệp hoặc mua thêm cổ phần thực hiện việc chuyển nhượng cổ phần theo những quy định của pháp luật mà không làm thay đổi vốn điều lệ. Việc chuyển nhượng cổ phần sẽ không là thay đổi cấu trúc vốn điều lệ của công ty cổ phần mà chỉ thay đổi chủ sở hữu số cổ phần đã được chuyển nhượng. Lưu ý, việc mua bán cổ phần chỉ áp dụng với Công ty cổ phần.

Công ty cổ phần có thể trực tiếp bán cổ phần của mình cho người mua. Người muốn mua cổ phần của công ty có thể mua trực tiếp khi công ty chào bán hoặc nhận chuyển nhượng từ cổ đông khác. Tuy nhiên bạn cũng cần phải lưu ý các điều kiện được phép chuyển nhượng cổ phần để việc nhận chuyển nhượng cổ phần của bạn là hợp pháp.

tham-dinh-tai-san-doanh-nghiep-khi-nhan-chuyen-nhuong-co-phan

Căn cứ khoản 1, 2 Điều 127 Luật Doanh nghiệp 2020 quy định:

“Điều 127. Chuyển nhượng cổ phần

1. Cổ phần được tự do chuyển nhượng, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 120 của Luật này và Điều lệ công ty có quy định hạn chế chuyển nhượng cổ phần. Trường hợp Điều lệ công ty có quy định hạn chế về chuyển nhượng cổ phần thì các quy định này chỉ có hiệu lực khi được nêu rõ trong cổ phiếu của cổ phần tương ứng.

2. Việc chuyển nhượng được thực hiện bằng hợp đồng hoặc giao dịch trên thị trường chứng khoán. Trường hợp chuyển nhượng bằng hợp đồng thì giấy tờ chuyển nhượng phải được bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng hoặc người đại diện theo ủy quyền của họ ký. Trường hợp giao dịch trên thị trường chứng khoán thì trình tự, thủ tục chuyển nhượng được thực hiện theo quy định của pháp luật về chứng khoán.’’

Như vậy, trong trường hợp trên khi nhận chuyển nhượng số cổ phần này có nghĩa là bạn đang mua lại 20% vốn điều lệ của doanh nghiệp này. Do đó, bạn không cần thẩm định tài sản của doanh nghiệp đó trước khi nhận chuyển nhượng cổ phần, khi hoàn thành việc mua cổ phần, bạn sẽ được ghi vào sổ cổ đông của công ty và có quyền lợi ích với số lượng cổ phần mà mình nắm giữ.

Xem thêmCập nhật: Thủ tục chuyển nhượng cổ phần mới nhất

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi có cần thẩm định tài sản khi chuyển nhượng cổ phần không dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Hồng Tâm

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Công ty luật TNHH Chí Công & Thiện Tâm

Luatcongtam.com.vn- 0972810901

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi