Có bị đối trừ tiền bồi thường đất khi chưa được cấp sổ đỏ không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Gia đình tôi có mảnh đất từ ông cha để lại diện tích 500m2, một phần diện tích thửa đất đã xây dựng nhà ở từ năm 1995. Hiện gia đình tôi sinh sống ổn định liên tục trên thửa đất đó, nhưng chưa được cấp sổ đỏ. Đến nay, thửa đất nói trên thuộc diện quy hoạch phải thu hồi đất để làm trụ sở ủy ban. Số tiền bồi thường theo bản dự thảo phương án bồi thường mà gia đình tôi nhận được là 1 tỷ 500 triệu đồng. Tuy nhiên, UBND xã nơi tôi sinh sống lại cho rằng gia đình tôi sẽ nhận được số tiền là 1 tỷ 300 triệu, do số tiền 200 triệu bị đối trừ vào chi phí nếu gia đình tôi làm thủ tục xin cấp sổ đỏ. Luật sư cho tôi hỏi, cán bộ trả lời như vậy có đúng không? Tôi phải làm gì để đòi lại quyền lợi của mình? Xin cảm ơn!

Trả lời:

1. Căn cứ pháp lý

- Luật đất đai 2013

- Nghị định 47/2014/NĐ-CP về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi thu hồi đất

2. Tư vấn của luật sư

Căn cứ quy định tại khoản 4, Điều 93 Luật Đất đai 2013 về chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thì:

Điều 93. Chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

[...]

4. Người sử dụng đất được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất mà chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai đối với Nhà nước theo quy định của pháp luật thì phải trừ đi khoản tiền chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính vào số tiền được bồi thường để hoàn trả ngân sách nhà nước.

Theo đó, trường hợp người sử dụng đất được bồi thường khi Nhà nước thu hồi đất chỉ bị đối trừ tiền bồi thường đất khi người đó chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất, số tiền chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính sẽ được trừ vào số tiền mà người sử dụng đất được bồi thường khi thu hồi đất.

Căn cứ quy định tại khoản 1, Điều 30 Nghị định 47/2014/NĐ-CP về chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư thì:

Điều 30. Chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

1. Việc trừ khoản tiền chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai vào số tiền được bồi thường quy định tại Khoản 4 Điều 93 của Luật Đất đai được thực hiện theo quy định sau đây:

a) Khoản tiền chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất đai bao gồm tiền sử dụng đất, tiền thuê đất phải nộp cho Nhà nước nhưng đến thời điểm thu hồi đất vẫn chưa nộp;

b) Số tiền chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính quy định tại Điểm a Khoản này được xác định theo quy định của pháp luật về thu tiền sử dụng đất; thu tiền thuê đất, thuê mặt nước.

Theo đó như quy định trên thì khoản tiền chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính về đất là tiền sử dụng đất, tiền thuê đất phải nộp cho Nhà nước nhưng đến thời điểm thu hồi đất vẫn chưa nộp. Số tiền chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính này sẽ bị trừ vào tiền bồi thường, hỗi trợ khi thu hồi đất.

Theo trình bày của bạn, UBND xã cho rằng gia đình bạn sẽ chỉ nhận được số tiền là 1 tỷ 300 triệu đồng thay vì 1 tỷ 500 triệu đồng, do số tiền 200 triệu đồng bị đối trừ vào chi phí nếu gia đình bạn làm thủ tục xin cấp sổ đỏ. Bước đầu tiên bạn nên kiểm tra lại giấy tờ đất của gia đình và đề nghị UBND xã cho biết chi phí 200 triệu đồng để làm thủ tục cấp sổ đỏ này bao gồm những chi phí gì? Chi phí này có bao gồm tiền sử dụng đất, hay thuê đất mà gia đình bạn còn thiếu chưa thực hiện hay không? Nếu có thì gia đình bạn chỉ phải bị đối trừ số tiền sử dụng đất hay thuê đất còn thiếu vào số tiền được bồi thường. Nếu không có thì gia đình bạn được hưởng nguyên số tiền 1 tỷ 500 triệu đồng mà không bị đối trừ khoản chi phí 200 triệu đồng. Từ đó bạn xác định được trả lời của UBND xã là đúng hay không đúng.

Trong trường hợp bạn cho rằng trả lời của UBND xã không đúng gia đình bạn có quyền làm đơn kiến nghị với UNBD xã cũng như làm đơn khiếu nại, hoặc khởi kiện hành chính đối với cơ quan có thẩm quyền ra quyết định đối trừ khoản tiền 200 triệu đồng vào tổng số tiền được bồi thường 1 tỷ 500 triệu đồng.

Boi-thuong-dat

Xem thêm: Đất không có Sổ đỏ được bồi thường như thế nào?

Trên đây là nội dung tư vấn về "Có bị đối trừ tiền bồi thường đất khi chưa được cấp sổ đỏ không?" dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Đoàn Trung Hiếu

Được tư vấn bởi: Luật sư Đoàn Trung Hiếu

Văn phòng luật sư Hỗ trợ phát triển Cộng Đồng

https://tuvanphaply.com.vn- 093.675.0123

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi