Có bắt buộc phải trả lương tháng 13 cho người lao đông không?

Câu hỏi:

Tôi có câu hỏi này muốn hỏi LuatVietnam: Tôi hay nghe mọi người nói về lương tháng thứ 13. Vậy cho tôi hỏi lương tháng thứ 13 là gì? Công ty có bắt buộc phải trả lương tháng thứ 13 cho người lao động không?

Trả lời:

Chào bạn,

Vấn đề bạn hỏi qua LuatVietnam được Luật sư Mai Đức Đông - Công ty Luật TNHH Tuệ Anh tư vấn cho bạn như sau:

Lương tháng 13 là gì?

Pháp luật về lao động hiện hành chưa có quy định nào về tiền lương tháng 13 mà tiền lương tháng 13 được hiểu là tiền thưởng.

Điều 103 Bộ luật Lao động 2012 quy định về tiền thưởng như sau:

"1. Tiền thưởng là khoản tiền mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm và mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở".

Như vậy, lương tháng 13 có thể hiểu nó là cách gọi tên của một khoản tiền thưởng mà người sử dụng lao động trả cho người lao động thông thường là vào tháng 12 khi hết năm dương lịch, và được thoả thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động.

Khoản tiền lương tháng 13 một số người còn hiểu lầm nó là khoản tiền thưởng tết nguyên đán của nước ta nhưng trên thực tế nó không phải là thưởng Tết Âm lịch vì ở một số công ty có sự phân biệt rõ ràng giữa lương tháng 13 và thưởng Tết. Vì vậy, đây là khoản tiền thưởng hằng năm của người sử dụng lao động dành cho người lao động và còn phải căn cứ vào kết quả sản xuất kinh doanh hằng năm của công ty.

Việc thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể lao động tại cơ sở.

 

Có bắt buộc trả lương tháng 13 hay không?

Do pháp luật không có quy định bắt buộc người sử dụng lao động phải thưởng lương tháng 13 cho người lao động nên việc có bắt buộc phải trả lương tháng 13 hay không cần xem xét lại hợp đồng lao động mà người lao động đã ký với người sử dụng lao động:

- Nếu trong hợp đồng lao động, các bên có thỏa thuận về thưởng lương tháng 13 thì công ty phải thực hiện theo.

- Nếu không có điều khoản về việc thưởng lương tháng 13 trong hợp đồng lao động thì không thể yêu cầu công ty chi trả lương tháng 13 cho người lao động. 

Trên đây là nội dung tư vấn của Luật sư, hy vọng giúp bạn làm sáng tỏ vấn đề mà bạn đang quan tâm. Nếu bạn còn băn khoăn hoặc cần tư vấn chi tiết hơn nữa, vui lòng kết nối đến điện thoại 094 567 2266 hoặc email [email protected] để được hỗ trợ.

Trân trọng!

Mai Đức Đông

Được tư vấn bởi: Luật sư Mai Đức Đông

Công ty Luật TNHH Tuệ Anh

https://law.tueanhgroup.vn/- 19006226

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi