Chuyển trường đại học có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Năm nay em 20 tuổi. Hiện tại em đang học Đại học Luật Hà Nội, tuy nhiên em đã bảo lưu từ cuối năm ngoái để ôn thi lại. Năm nay em đỗ và chuyển sang Đại học Ngoại Thương. Xin hỏi em có được tiếp tục tạm hoãn nghĩa vụ quân sự không? Căn cứ pháp lý? Xin cảm ơn!

Trả lời:

1. Trường hợp bạn đã nhập học và có giấy xác nhận của trường.

Căn cứ theo quy định tại Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015, được bổ sung bởi điểm c, khoản 1, Điều 49 Luật Dân quân tự vệ 2019 quy định như sau:

Điều 41. Tạm hoãn gọi nhập ngũ và miễn gọi nhập ngũ

Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của hội đồng khám sức khỏe.

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị thiệt hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được UBND cấp xã xác nhận.

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% - 80%.

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia công an nhân dân.

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 3 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế - xã hội của Nhà nước do UBND cấp tỉnh trở lên quyết định.

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn theo quy định của pháp luật.

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

h) Dân quân thường trực.

Như vậy, khi có giấy xác nhận đang học là được tạm hoãn tham gia nghĩa vụ quân sự. Và khi có có lệnh khám nghĩa vụ quân sự tại địa phương, thì gia đình chỉ cần cung cấp giấy xác nhận đang học đó thì được tạm hoãn. Tuy nhiên, quy định “trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo” được hiểu là trong khóa học đầu tiên và duy nhất. Việc bạn chuyển sang khóa học khác thì thời gian tính tạm hoãn nghĩa vụ quân sự cũng sẽ chỉ tính trên khóa học đầu tiên mà bạn đã tham gia học. Trường hợp bạn kéo dài chương trình học thì việc tạm hoãn nghĩa vụ quân sự cũng chỉ tính trong khóa học chính thức của khóa đào tạo đầu tiên.

Tam-hoan-nghia-vu-quan-su

2. Trường hợp biết đã đỗ nhưng cùng lúc nhận được giấy báo nhập học đại học và Lệnh gọi nhập ngũ.

Đối chiếu quy định tại điểm g, khoản 1, Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 thì tạm hoãn gọi nhập ngũ chỉ áp dụng đối với công dân: “Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo”.

Như vậy, việc tạm hoãn nhập ngũ chỉ áp dụng khi bạn đã hoàn thành xong thủ tục nhập học và đang trong quá trình học tập tại trường. Theo quy định này, trong trường bạn nhận được lệnh gọi nhập ngũ và giấy báo nhập học vào các trường trong cùng một thời điểm thì phải chấp hành lệnh gọi nhập ngũ và không thuộc đối tượng được xét tạm hoãn gọi nhập ngũ.

Xem thêm: Nghĩa vụ quân sự 2023: 12 thông tin cần nắm rõ

Trên đây là nội dung tư vấn về "​Chuyển trường đại học có được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự?​" dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Hồng Tâm

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Công ty luật TNHH Chí Công & Thiện Tâm

Luatcongtam.com.vn- 0972810901

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi