Chuyển người lao động làm việc khác trong dịp tết được không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Do tính chất công việc và khối lượng hàng hóa của công ty tôi cuối năm khá nhiều mà sắp đến kỳ nghỉ Tết Nguyên đán rồi. Một số người lao động của công ty tôi muốn nghỉ phép sớm để về quê ăn tết, một số người lại có nguyện vọng ở lại làm thêm để kiếm thêm thu nhập cuối năm. Tuy nhiên, một số người lao động muốn ở lại thì lượng công việc lại không cần thiết có người tăng ca. Xin hỏi, trong trường hợp này công ty tôi có thể chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động trong dịp tết âm lịch được không? Nếu như người lao động thấy phù hợp thì công ty tôi có thể điều chuyển người lao động sang bộ phận mới không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ tại khoản 1, Điều 29 Bộ luật Lao động 2019 quy định:

1. Khi gặp khó khăn đột xuất do thiên tai, hỏa hoạn, dịch bệnh nguy hiểm, áp dụng biện pháp ngăn ngừa, khắc phục tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, sự cố điện, nước hoặc do nhu cầu sản xuất, kinh doanh thì người sử dụng lao động được quyền tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động nhưng không được quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong 01 năm; trường hợp chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động quá 60 ngày làm việc cộng dồn trong 01 năm thì chỉ được thực hiện khi người lao động đồng ý bằng văn bản.

Người sử dụng lao động quy định cụ thể trong nội quy lao động những trường hợp do nhu cầu sản xuất, kinh doanh mà người sử dụng lao động được tạm thời chuyển người lao động làm công việc khác so với hợp đồng lao động.

Như vậy, trong dịp tết âm lịch nhiều công việc thì có thể chuyển người lao động làm công việc khác với công việc trong hợp đồng.

Căn cứ vào Điều 29 Bộ luật Lao động 2019 đã nêu trên thì trong trường hợp hết thời hạn điều chuyển, mà doanh nghiệp muốn người lao động làm việc luôn tại vị trí mới thì doanh nghiệp phải có sự đồng ý của người lao động.

Sự đồng ý thỏa thuận có thể bằng:

+ Phụ lục Hợp đồng lao động trong đó có quy định về việc chuyển công việc mới khác so với công việc ban đầu.

+ Hợp đồng lao động mới giữa doanh nghiệp và người lao động. Trong trường hợp này thì giữa doanh nghiệp và người lao động có thể thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động ban đầu và sau đó ký hợp đồng lao động mới.
 

Chuyen-nguoi-lao-dong-lam-viec-khac-trong-dip-tet-duoc-khong

Xem thêmTrường hợp nào được chuyển người lao động sang làm việc khác?

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Chuyển người lao động làm việc khác trong dịp tết được không?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192  để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Hồng Tâm

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Công ty luật TNHH Chí Công & Thiện Tâm

Luatcongtam.com.vn- 0972810901

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi