Chuyển mục đích sử dụng đất trong thời kỳ hôn nhân

Câu hỏi:

Cho em hỏi tài sản là quyền sử dụng đất nông nghiệp đã được tặng cho riêng. Trong thời kỳ hôn nhân đem đi chuyển mục đích sử dụng thành đất ở thì đất ở này có được xét trở thành tài sản chung vợ chồng không ạ?

Nếu yêu cầu vợ hoặc chồng làm một cam kết xác nhận tiền dùng chuyển mục đích là tiền riêng của người có đất thì đã đủ cơ sở pháp lý để vẫn công nhận là tài sảng riêng chưa ạ. Em cảm ơn.

Trả lời:

Tài sản chung vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp chia tài sản chung trong thời kỳ hôn nhân (khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình).

Theo thông tin bạn cung cấp, quyền sử dụng đất nông nghiệp được tặng cho riêng. Căn cứ quy định nêu trên, quyền sử dụng đất mà vợ hoặc chồng được tặng cho riêng là tài sản riêng của người vợ hoặc chồng.

Đồng thời, khoản 2 Điều 43 Luật Hôn nhân và Gia đình cũng nêu, tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng.

Theo đó, tài sản được hình thành từ tài sản riêng của vợ, chồng cũng là tài sản riêng của vợ, chồng.

Vì vậy, quyền sử dụng đất nông nghiệp đã được tặng cho riêng khi chuyển mục đích sử dụng thành đất ở thì vẫn là tài sản riêng của bạn.

Trong trường hợp, vợ chồng có thể thỏa thuận tài sản đó là tài sản chung thì quyền sử dụng đất đó sẽ trở thành tài sản chung của vợ chồng.

Còn nếu vợ chồng muốn xác định rõ ràng quyền sử dụng đất là tài sản riêng để tránh xảy ra tranh chấp thì có thể lập văn bản cam kết, xác nhận tài sản riêng và thực hiên công chứng tại Phòng công chứng hoặc Văn phòng công chứng.

Phạm Thị Bích Hảo

Được tư vấn bởi: Luật sư Phạm Thị Bích Hảo

Công ty Luật TNHH Đức An

http://luatducan.vn/

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi