Danh mục

Thủ tục chuyển đất ao sang đất trồng cây lâu năm

Câu hỏi: Gia đình tôi đang sử dụng 1000m2 đất ao đã có Sổ đỏ nhưng không hiệu quả trong quá trình nuôi nên tôi muốn chuyển để trồng cây ăn quả. Xin hỏi luật sư tôi phải xin phép nhà nước không? Và hồ sơ, thủ tục thế nào? Xin cảm ơn.

Trả lời:

Thắc mắc của bạn thông qua trang LuatVietnam được Luật sư Đoàn Khắc Độ trả lời như sau:

Chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép

Tại Điều 12 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT quy định như sau:

“Điều 12. Sửa đổi, bổ sung Thông tư số 02/2015/TT-BTNMT ngày 27 tháng 01 năm 2015 quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 43/2014/NĐ-CP và Nghị định số 44/2014/NĐ-CP của Chính phủ

1. Sửa đổi, bổ sung Khoản 1 Điều 11 như sau:

“1. Các trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền nhưng phải đăng ký biến động, bao gồm:

…………………………………………………………………

b) Chuyển đất trồng cây hàng năm khác, đất nuôi trồng thủy sản sang trồng cây lâu năm;”

Theo quy định trên thì bạn không cần phải xin phép cơ quan nhà nước có thẩm quyền khi chuyển từ đất nuôi trồng thủy sản sang đất trồng cây lâu năm nhưng bạn phải thực hiện đăng ký biến động theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ, thủ tục đăng ký biến động

Tại khoản 2 Điều 11 Thông tư 02/2015/TT-BTNMT hồ sơ, thủ tục đăng ký biến động đối với trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép như sau:

* Hồ sơ đăng ký biến động

Người sử dụng đất có nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất nộp 01 bộ hồ sơ, gồm có:

- Đơn đăng ký biến động đất đai, tài sản gắn liền với đất theo Mẫu số 09/ĐK ban hành kèm Thông tư 24/2014/TT-BTNMT ;

- Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở.

* Trình tự, thủ tục đăng ký chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép

- Nộp hồ sơ tại Văn phòng đăng ký đất đai.

- Văn phòng đăng ký đất đai có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ; xác minh thực địa trong trường hợp cần thiết; xác nhận vào Đơn đăng ký; xác nhận mục đích sử dụng đất vào Giấy chứng nhận; chỉnh lý, cập nhật biến động vào hồ sơ địa chính, cơ sở dữ liệu đất đai (nếu có); trao Giấy chứng nhận cho người được cấp hoặc gửi Ủy ban nhân dân cấp xã để trao đổi với trường hợp nộp hồ sơ tại cấp xã.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi