Chung cư còn thời hạn bảo hành có được sử dụng quỹ bảo trì không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi mới mua chung cư, hiện nay vẫn còn trong thời hạn bảo hành. Thời điểm mua tôi phải đóng thêm 2% giá trị hợp đồng mua căn hộ để làm quỹ bảo trì chung cư. Xin hỏi nếu còn thời hạn bảo hành có được sử dụng quỹ bảo trì không?  Ban quản trị nhà chung cư có trách nhiệm như thế nào khi sử dụng quỹ bảo trì nhà chung cư? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ Điều 107 Luật nhà ở 2014  có quy định về bảo trì nhà chung cư như sau:

Điều 107: Bảo trì nhà chung cư

1. Bảo trì nhà chung cư bao gồm bảo trì phần sở hữu riêng và bảo trì phần sở hữu chung. Chủ sở hữu nhà chung cư có trách nhiệm bảo trì phần sở hữu riêng và đóng góp kinh phí để thực hiện bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư.

2. Việc đóng góp kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu được thực hiện theo quy định tại Điều 108 của Luật này; việc sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung có nhiều chủ sở hữu được thực hiện theo quy định tại Điều 109 của Luật này.

3. Nội dung bảo trì, quy trình bảo trì và việc quản lý hồ sơ bảo trì nhà chung cư được thực hiện theo quy định của pháp luật về xây dựng.

Đối chiếu quy định pháp luật nêu trên, có thể hiểu, quỹ bảo trì chung cư là phần kinh phí do các chủ sở hữu nhà chung cư đóng góp để thực hiện các công việc bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư.

Chung-cu-con-thoi-han-bao-hanh-co-duoc-su-dung-quy-bao-tri-khong


Còn thời hạn bảo hành có được sử dụng quỹ bảo trì không?

Theo như phân tích nêu trên, có thể thấy, quỹ bảo trì chung cư là phần quỹ sử dung cho phần sở hữu chung của nhà chung cư. 2% giá trị hợp đồng mua căn hộ mà bạn đóng để làm quỹ bảo trì chung cư là khoản thu riêng nhằm phục vụ những vấn đề liên quan đến sở hữu chung của nhà chung cư. Cụ thể, căn cứ khoản 2 Điều 109 Luật Nhà ở 2014 thì kinh phí bảo trì chỉ được sử dụng để bảo trì những phần sở hữu chung của chung cư, không liên quan đến thời hạn bảo hành chung cư.

Trong trường hợp kinh phí bảo trì không đủ để thực hiện bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư thì các chủ sở hữu nhà chung cư mới phải có trách nhiệm đóng góp thêm kinh phí tương ứng với phần diện tích thuộc sở hữu riêng của từng chủ sở hữu. Hay  trường hợp nhà chung cư phải phá dỡ mà kinh phí bảo trì chưa sử dụng hết thì được sử dụng để hỗ trợ tái định cư hoặc đưa vào quỹ bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư mới sau khi được xây dựng lại (Khoản 2 Điều 109 Luật Nhà ở 2014).

Như vậy, bạn vẫn có thể tiếp tục sử dụng quỹ bảo trì như bình thường mà không bị ảnh hưởng bởi việc thời hạn bảo hành còn hay hết.


Trách nhiệm của ban quản trị nhà chung cư khi sử dụng quỹ bảo trì nhà chung cư.

Căn cứ Điều 109 Luật Nhà ở 2014 quy dịnh về quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung của nhà chung cư có nhiều chủ sở hữu, trong đó tại khoản 3 của Điều này có quy định về trách nhiệm của ban quản trị nhà chung cư khi sử dụng quỹ bảo trì nhà chung cư như sau:

3. Ban quản trị nhà chung cư có trách nhiệm quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì đúng mục đích, đúng hạng mục cần bảo trì theo kế hoạch bảo trì đã được Hội nghị nhà chung cư thông qua hằng năm. Việc sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung phải có hóa đơn tài chính, có thanh toán, quyết toán theo quy định của pháp luật về tài chính và phải báo cáo Hội nghị nhà chung cư.

Thành viên Ban quản trị nhà chung cư có quyết định sử dụng kinh phí không đúng quy định tại khoản 2 Điều này và khoản này thì bị xử lý theo quy định của pháp luật và phải bồi thường thiệt hại.

Như vậy, ban quản trị nhà chung cư khi sử dụng quỹ bảo trì nhà chung cư có những trách nhiệm gồm:

Thứ nhất, quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì đúng mục đích, đúng hạng mục cần bảo trì theo kế hoạch bảo trì đã được Hội nghị nhà chung cư thông qua hằng năm.

Thứ hai, việc sử dụng kinh phí bảo trì phần sở hữu chung phải có hóa đơn tài chính, có thanh toán, quyết toán theo quy định của pháp luật về tài chính và phải báo cáo Hội nghị nhà chung cư.

Thứ ba, thành viên Ban quản trị nhà chung cư có quyết định sử dụng kinh phí không đúng quy định pháp luật thì bị xử lý theo quy định của pháp luật và phải bồi thường thiệt hại.
 

Xem thêm:  Phí bảo trì chung cư 2023: 5 nội dung cần biết - LuatVietnam

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Chung cư còn thời hạn bảo hành có được sử dụng quỹ bảo trì không?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Hồng Tâm

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Công ty luật TNHH Chí Công & Thiện Tâm

Luatcongtam.com.vn- 0972810901

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi