Chứng chỉ TESOL hoặc TKT có thể thay thế chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Hiện tại, tôi vừa mới tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh và đang có dự định thi tuyển viên chức làm giáo viên dạy tiếng anh tại trường cấp 3 và các trường đại học khác. Theo như tôi được biết, tôi cần phải có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm thì mới có thể làm giáo viên. Vậy tôi có thể thay thế chứng chỉ này bằng chứng TKT hoặc TESOL được không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

1/ Điều kiện làm giáo viên dạy tiếng anh tại trường cấp 3

Theo quy định tại điểm b khoản 1 Điều 72 Luật Giáo dục năm 2019 và khoản 3 Điều 3, khoản 3 Điều 4, khoản 3 Điều 5 Thông tư 04/2021/TT-BGDĐT, trình độ chuẩn được đào tạo đối với giáo viên trung học phổ thông là có bằng cử nhân trở lên thuộc ngành đào tạo giáo viên đối với giáo viên trung học phổ thông. Trường hợp môn học chưa đủ giáo viên có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên thì phải có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm;

Như vậy, bạn mới tốt nghiệp ngành Ngôn ngữ Anh, nếu có thêm chứng chỉ TKT hoặc TESOl thì cũng không đủ điều kiện trở thành giáo viên cấp trung học phổ thông.

Để trở thành giáo viên các cấp trung học phổ thông, bạn cần có bằng cử nhân trở lên thuộc chuyên ngành đào tạo giáo viên đối với giáo viên tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông. Trường hợp môn học mà bạn muốn ứng tuyển chưa đủ giáo viên có bằng cử nhân thuộc ngành đào tạo giáo viên, bạn phải có bằng cử nhân chuyên ngành phù hợp và có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ sư phạm dành cho giáo viên các cấp học tương ứng theo chương trình do Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

2/ Điều kiện làm giảng viên đại học

Theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 72 Luật Giáo dục năm 2019 và khoản 2 Điều 5, khoản 2 Điều 6, khoản 2 Điều 7 Thông tư 40/2020/TT-BGDĐT, trình độ chuẩn được đào tạo đối với nhà giáo giảng dạy trình độ đại học là có bằng thạc sĩ trở lên phù hợp với vị trí việc làm, ngành hoặc chuyên ngành giảng dạy đối với Giảng viên và Giảng viên chính, có bằng tiến sĩ đối với Giảng viên cao cấp và có chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giảng viên phù hợp với từng hạng giảng viên.

Như vậy, trong trường hợp bạn mới tốt nghiệp đại học ngành Ngôn ngữ Anh, nếu có thêm chứng chỉ TKT hoặc TESOl thì cũng không đủ điều kiện trở thành giảng viên đại học.

Trong trường hợp bạn đã tốt nghiệp thạc sĩ ngành Ngôn ngữ Anh, nếu có thêm chứng chỉ TKT hoặc TESOl thì cũng không đủ điều kiện trở thành giảng viên đại học. Bạn cần có chứng chỉ bồi dưỡng tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp giảng viên phù hợp với hạng giảng viên bạn muốn ứng tuyền.

Xem thêm: Tiêu chuẩn mới về trình độ của giáo viên các cấp từ 20/3/2021

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Bạch Minh Thắng

Được tư vấn bởi: Luật sư Bạch Minh Thắng

Đoàn luật sư Hà Nội

0948246868

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi