Chủ hộ kinh doanh có được dùng tài khoản ngân hàng của người khác để giao dịch?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam, tôi là chủ hộ kinh doanh, vì một số lý do nên tôi muốn sử dụng tài khoản ngân hàng của mẹ tôi để giao dịch với khác hàng. Tài khoản này tôi cũng muốn dùng để nộp thuế luôn. Vậy tôi có thể dùng tài khoản ngân hàng của mẹ tôi để thực hiện các công việc này không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ khoản 2 Điều 1 Thông tư 02/2019/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 23/2014/TT-NHNN quy định:

2. Khoản 1 và khoản 2 Điều 4 được sửa đổi, bổ sung như sau:

“1. Chủ tài khoản thanh toán được ủy quyền cho người khác sử dụng tài khoản thanh toán của mình.

2. Việc ủy quyền trong sử dụng tài khoản thanh toán phải bằng văn bản và được thực hiện theo quy định của pháp luật về ủy quyền.”

Như vậy, căn cứ điều luật nêu trên, Luật sư cho rằng mẹ bạn hoàn toàn có thể ủy quyền cho bạn sử dụng tài khoản thanh toán. Do đó, bạn hoàn toàn có thể thể dùng tài khoản ngân hàng của mẹ để thực hiện các công việc giao dịch với khách hàng và nộp thuế. Song bạn cần lưu ý việc ủy quyền này phải được lập thành văn bản và được thực hiện theo quy định của pháp luật về ủy quyền.

Ngoài ra, căn cứ theo khoản 3 điều 4 Thông tư số 23/2014/TT-NHNN: Để ủy quyền trong sử dụng tài khoản thanh toán, chủ tài khoản (ở đây là mẹ bạn) phải gửi tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán nơi mở tài khoản văn bản ủy quyền kèm bản đăng ký mẫu chữ ký và bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn của người được ủy quyền (trường hợp bản sao không có chứng thực thì phải xuất trình bản chính để đối chiếu).

Luật sư lưu ý với bạn, để nắm rõ các yêu cầu về hồ sơ cho thủ tục nêu trên, bạn cần liên hệ trực tiếp với tổ chức tín dụng nêu có tài khoản để được hướng dẫn cụ thể.

Xem thêm: Hướng dẫn thủ tục thành lập kinh doanh hộ cá thể mới nhất

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Hoàng Trọng Giáp

Được tư vấn bởi: Luật sư Hoàng Trọng Giáp

Công ty Luật TNHH Hoàng Sa

http://luathoangsa.vn- 0914522626

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi