Chồng ép vợ quan hệ tình dục có phải đi tù không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Vợ chồng tôi lấy nhau đã 10 năm và có với nhau hai người con rồi. Tuy nhiên, thời gian gần đây sức khỏe của tôi không được tốt nhưng chồng thì vẫn ép tôi phải quan hệ tình dục, tôi cảm thấy khó chịu và không được tôn trọng. Xin hỏi, chồng ép vợ quan hệ tình dục thì có bị xử lý không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Vợ chồng có nghĩa vụ như thế nào với nhau?

Theo Điều 19 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 có quy định về tình nghĩa vợ chồng như sau:

Điều 19. Tình nghĩa vợ chồng

1. Vợ chồng có nghĩa vụ thương yêu, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình.

2. Vợ chồng có nghĩa vụ sống chung với nhau, trừ trường hợp vợ chồng có thỏa thuận khác hoặc do yêu cầu của nghề nghiệp, công tác, học tập, tham gia các hoạt động chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội và lý do chính đáng khác.

Như vậy, vợ chồng có nghĩa vụ phải yêu thương, chung thủy, tôn trọng, quan tâm, chăm sóc, giúp đỡ nhau; cùng nhau chia sẻ, thực hiện các công việc trong gia đình và có nghĩa vụ chung sống với nhau (trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc vì lý do đặc biệt).

Chồng ép vợ quan hệ tình dục có phải đi tù không?

Căn cứ Điều 141 Bộ luật Hình sự 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định về tội Hiếp dâm như sau:

Điều 141. Tội hiếp dâm

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc bằng thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

Chúng ta dễ dàng hiểu rằng việc quan hệ tình dục có thể coi là một trong những yếu tố quan trọng để duy trì mối quan hệ vợ chồng. Tuy nhiên, đối với chủ thể tội hiếp dâm thì không ngoại trừ người thực hiện hành vi có mối quan hệ vợ chồng với nạn nhân. Do đó, nếu vợ hoặc chồng dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực,... để ép người còn lại phải giao cấu trái ý muốn của họ thì tùy vào tính chất, mức độ mà có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội Hiếp dâm.

Chong-ep-vo-quan-he-tinh-duc

Chỉ phạm tội hiếp dâm nếu có đơn tố cáo của nạn nhân?

Mặc dù tình trạng chồng ép vợ quan hệ tình tục diễn ra vẫn còn phổ biến. Tuy nhiên, do suy nghĩ đây là việc cá nhân và tế nhị của hai vợ chồng nên việc tố cáo trên thực tế rất ít khi xảy ra hoặc thậm chí chính nạn nhân cũng không biết hành vi của vợ/chồng mình đang có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Đồng thời, theo quy định tại khoản 1, Điều 155 Bộ luật Tố tụng hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2021) như sau:

Điều 155. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của bị hại

1. Chỉ được khởi tố vụ án hình sự về tội phạm quy định tại khoản 1 các điều 134, 135, 136, 138, 139, 141, 143, 155 và 156 của Bộ Luật hình sự khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất hoặc đã chết.

Tóm lại, chỉ được khởi tố vụ án hình sự nếu thuộc trường hợp nêu tại khoản 1, Điều 141 Bộ luật Hình sự 2015 quy định về Tội hiếp dâm khi có yêu cầu của bị hại hoặc người đại diện của bị hại là người dưới 18 tuổi, người có nhược điểm về tam thần hoặc thể chất hoặc đã chết. Do đó, nếu có yêu cầu của người vợ thì hoàn toàn có cơ sở để buộc người chồng phải chịu trách nhiệm hình sự.

Lưu ý: Theo quy định tại khoản 3, Điều 155 Bộ luật Tố tụng hình sự 2015 thì vợ hoặc chồng có thể rút yêu cầu khởi tố nhưng nếu đã rút đơn yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp có căn cứ xác định người này rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức.

Xem thêm: Hiếp dâm không thành có bị xử lý hình sự không? - LuatVietnam

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Chồng ép vợ quan hệ tình dục có phải đi tù không?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192  để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Hoàng Tuấn Vũ

Được tư vấn bởi: Luật sư Hoàng Tuấn Vũ

Công ty luật TNHH Tuệ Anh

090 165 9868

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi