Chồng đe dọa không cho vợ ly hôn thì có vi phạm pháp luật không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi đã lấy chồng được 15 năm, nhưng vợ chồng thường xuyên xảy ra mâu thuẫn, tôi cảm thấy quá áp lực và mệt mỏi nên muốn ly hôn. Tuy nhiên, chồng của tôi không đồng ý việc này và còn có hành vi đe dọa nếu tôi ly hôn sẽ đến đánh tôi và đốt nhà bố mẹ đẻ của tôi. Vậy xin hỏi, chồng đe dọa không cho vợ ly hôn thì có vi phạm pháp luật không? Nếu có vi phạm thì có bị phạt hành chính không và mức phạt là bao nhiêu? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Chồng đe dọa không cho vợ ly hôn thì có vi phạm pháp luật không?

Căn cứ điểm e, khoản 2, Điều 5 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định về bảo vệ hôn nhân gia đình như sau:

Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

[...]

2. Cấm các hành vi sau đây:

[...]

e) Cưỡng ép ly hôn, lừa dối ly hôn, cản trở ly hôn;

Như vậy, hành vi chồng đe dọa không cho vợ ly hôn là chồng đang cản trở vợ ly hôn và hành vi này là vi phạm pháp luật, sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Chong-de-doa-khong-cho-vo-ly-hon-thi-co-vi-pham-phap-luat-khong

Mức phạt vi phạm hành chính đối với hành vi cản trở ly hôn?

Căn cứ điểm đ, khoản 1, Điều 62 Nghị định 109/2026/NĐ-CP quy định như sau:

Điều 62. Hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng

1. Phạt tiền từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

c) Chưa có vợ hoặc chưa có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;

d) Kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, cha chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, cha dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

đ) Cản trở kết hôn, yêu sách của cải trong kết hôn hoặc cản trở ly hôn.

Như vậy, nếu người chồng đe dọa không cho vợ ly hôn, là người chồng đang cản trở ly hôn. Người chồng sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng.

Xem thêm: Thủ tục ly hôn đơn phương: 4 bước giải quyết nhanh nhất

Trên đây là nội dung tư vấn về vấn đề “Chồng đe dọa không cho vợ ly hôn thì có vi phạm pháp luật không?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Hoàng Tuấn Vũ

Được tư vấn bởi: Luật sư Hoàng Tuấn Vũ

Công ty luật TNHH Tuệ Anh

090 165 9868

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

CHÍNH SÁCH BẢO VỆ DỮ LIỆU CÁ NHÂN
Cập nhật lần cuối
loading
Vui lòng đợi