Cho người khác đăng ký thường trú có bị ảnh hưởng về quyền tài sản không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi cho người cháu đăng ký thường trú tại gia đình nhà tôi để tiện đi học. Vậy, Luật sư cho tôi hỏi, trường hợp tôi mua nhà đất muốn sổ cấp cho hộ gia đình thì người cháu kia có quyền trên sổ đỏ không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

1. Căn cứ pháp lý

- Luật đất đai năm 2013

- Luật Hộ tịch 2014

2. Tư vấn của luật sư

Với nội dung thắc mắc của bạn, cho thấy bạn cần quan tâm đến khái niệm và thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho hộ gia đình của mình.

Theo khoản 29 Điều 3 Luật Đất đai năm 2013 thì:

“Hộ gia đình sử dụng đất là những người có quan hệ hôn nhân, huyết thống, nuôi dưỡng theo quy định của pháp luật về hôn nhân và gia đình, đang sống chung và có quyền sử dụng đất chung tại thời điểm được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, công nhận quyền sử dụng đất; nhận chuyển quyền sử dụng đất.”

Dựa vào vào các yếu tố trên thì người cháu của bạn không có đầy đủ các điều kiện cần thiết để được đăng ký cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng chung với hộ gia đình nhà bạn được.

Do đó không thể căn cứ vào sổ hộ khẩu hay việc thường trú tại gia đình bạn để xác định thành viên của hộ gia đình sử dụng đất.

Như vậy, khi bạn mua nhà đất và được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Hộ gia đình thì người cháu trai của bạn không có quyền đối với nhà đất theo giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhà ở và tài sản gắn liền trên đã cấp cho Hộ gia đình nhà bạn.
 

Xem thêm: Rủi ro nào khi cho người thuê nhà nhập hộ khẩu?

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi "​​Cho người khác đăng ký thường trú có bị ảnh hưởng về quyền tài sản không?​” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn! 

Đoàn Trung Hiếu

Được tư vấn bởi: Luật sư Đoàn Trung Hiếu

Văn phòng luật sư Hỗ trợ phát triển Cộng Đồng

https://tuvanphaply.com.vn- 093.675.0123

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi