Chế độ nghỉ hè của Hiệu trưởng được quy định như thế nào?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Chế độ nghỉ hè của Hiệu trưởng, Phó Hiệu trưởng được quy định như thế nào? Có gì khác biệt so với chế độ nghỉ hè của giáo viên và sinh viên, học sinh không ạ? Xin cảm ơn.

Trả lời:

Trong ngành Giáo dục có quy định rất rõ ràng và cụ thể về công việc, nhiệm vụ, quyền lợi của các cán bộ, giáo viên, nhân viên làm việc trong hệ thống giáo dục quốc dân. Các quy định này bao gồm các Luật Giáo dục, Luật Giáo dục đại học, Luật giáo dục nghề nghiệp, các Nghị định, thông tư hướng dẫn và các quyết định của các cơ quan quản lý giáo dục.

Do tính chất đặc thù của nghề nghiệp, các giáo viên được hưởng quyền lợi, chế độ riêng biệt, trong đó có chế độ nghỉ hè. Theo Thông tư 28/2009 của Bộ giáo dục và đào tạo ban hành, giáo viên làm việc tại các cơ sở giáo dục là các trường công lập, bao gồm: trường tiểu học, trường trung học cơ sở, trường trung học phổ thông, trường phổ thông có nhiều cấp học, trường phổ thông dân tộc nội trú, trường phổ thông dân tộc bán trú, trường chuyên, trường, lớp dành cho người khuyết tật và trường dự bị đại học thì chế độ nghỉ hè/thời gian nghỉ hè hằng năm của giáo viên là 02 tháng (bao gồm cả nghỉ hằng năm theo quy định của Bộ Luật Lao động), được hưởng nguyên lương và các phụ cấp.

Đối với giáo viên làm việc tại trường mầm non, trường mẫu giáo, nhà trẻ, nhóm trẻ, lớp mẫu giáo độc lập thuộc hệ thống giáo dục quốc dân, căn cứ điểm a khoản 2 Điều 3 Thông tư 48/2011/TT-BGDĐT quy định chế độ làm việc đối với giáo viên mầm non do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành thì thời gian nghỉ hè của giáo viên là 08 tuần, được hưởng nguyên lương và các phụ cấp, trợ cấp.

Tuy nhiên đối với những người đảm đương vị trí Phó hiệu trưởng, Hiệu trưởng của trường học thì lại khác, họ không phải là đối tượng được hưởng quyền lợi như các quy định trên mà chỉ được nghỉ phép, nghỉ lễ theo quy định của Luật Cán bộ, Công chức và Luật viên chức. Theo đó, công chức, viên chức sẽ được nghỉ hằng năm, nghỉ lễ, nghỉ tết, nghỉ hè theo quy định của pháp luật về lao động. Tức là Hiệu trưởng, Phó hiệu trưởng các trường được nghỉ lễ tết, nghỉ hàng tuần và nghỉ hàng năm theo quy định tại các Điều 111, 112, 113 Bộ luật lao động năm 2012. Nếu không kể đến lễ tết thì cứ làm việc đủ 12 tháng thì họ được nghỉ 12 ngày nguyên lương trong năm, nếu thâm niên làm việc đáp ứng được theo quy định tại Điều 114, Bộ luật Lao động thì cứ mỗi 05 năm được nghỉ thêm 1 ngày.

Nguyễn Văn Tuấn

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Công ty Luật TNHH TGS

https://tgslaw.vn- 1900.8698

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi