Chạy xe tự chế có bị phạt không??

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi là giáo sư về công nghệ giao thông. Ngày 10/6/2022, tôi có chế tạo thành công chiếc xe ô tô điện tự chế. Tôi có chạy thử xe này trên đoạn đường A thì bị CSGT bắt. Vậy trong trường hợp trên, việc tôi chạy thử xe tự chế bị xử phạt như thế nào? Nếu tôi muốn chạy thử xe tự chế này thì cần phải làm thủ tục gì? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ theo điểm b khoản 3 Điều 17 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về mức xử phạt xe tự chế:

“3. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Điều khiển xe đăng ký tạm hoạt động quá phạm vi, thời hạn cho phép;

b) Điều khiển loại xe sản xuất, lắp ráp trái quy định tham gia giao thông”.

Theo đó, hành vi sử dụng xe tự chế sẽ bị phạt tiền từ 800 nghìn đồng đến 1 triệu đồng. Ngoài ra, người nào điều khiển phương tiện xe tự chế tham gia giao thông còn bị áp dụng hình phạt bổ sung là tịch thu phương tiện và tước quyền sử dụng giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng.

Theo chỉ thị số 46 ngày 09/12/2004 của Thủ tướng Chính phủ và Thông tư liên tịch số 32 ngày 28/12/2007 của ngành Công an – Bộ giao thông vận tải, kể từ ngày 01/01/2008 cấm lưu hành đối với các loại xe tương tự xe “Tự chế”.

Xe tự chế bao gồm: Xe công nông; xe máy kéo nhỏ phục cho phục cho sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp và xe thô sơ 3 bánh, xe bốn bánh, trừ xe 3 bánh dùng làm phương tiện của thương binh, xe tự chế cho người tàn tật, có đăng ký, biển số..

Như vậy, theo quy định của pháp luật, không được phép đi xe tự chế.

Xem thêmTừ 01/01/2022, tăng mạnh mức phạt các lỗi vi phạm giao thông

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi chạy xe tự chế có bị phạt không dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Được tư vấn bởi: Luật sư Hoàng Trọng Giáp

Công ty Luật TNHH Hoàng Sa

http://luathoangsa.vn

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi