Chậm nộp tiền phạt vi phạm giao thông có bị tính lãi và tịch thu bằng lái không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Trước đây khi tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm nên đã bị cảnh sát giao thông xử phạt về hành vi không đội mũ bảo hiểm, và bị tạm giữ giấy phép lái xe. Tuy nhiên, đã hơn 1 năm kể từ khi hết thời hạn ghi trên quyết định xử phạt tôi đã không đến nộp phạt để nhận lại giấy phép lái xe. Vậy, luật sư cho tôi hỏi, trong trường hợp này nếu tôi muốn đến nộp phạt thì có bị tính thêm tiền lãi chậm nộp phạt không và giấy phép lái xe của tôi có bị thu hồi không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ khoản 1, Điều 78 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 (sửa đổi, bổ sung năm 2020) quy định như sau:

Điều 78. Thủ tục nộp tiền phạt

1. Trong thời hạn thi hành quyết định xử phạt theo quy định tại khoản 2 Điều 68 hoặc khoản 2 Điều 79 của Luật này, cá nhân, tổ chức bị xử phạt phải nộp tiền phạt tại Kho bạc Nhà nước hoặc nộp vào tài khoản của Kho bạc Nhà nước được ghi trong quyết định xử phạt, trừ trường hợp đã nộp tiền phạt theo quy định tại khoản 2 Điều này. Nếu quá thời hạn nêu trên sẽ bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và cứ mỗi ngày chậm nộp tiền phạt thì cá nhân, tổ chức vi phạm phải nộp thêm 0,05% tính trên tổng số tiền phạt chưa nộp.

[…]

Đối chiếu với quy định trên, nếu quá thời hạn thi hành quyết định xử phạt mà bạn chưa nộp phạt thì bạn sẽ phải nộp thêm tiền nộp chậm cho cơ quan nhà nước. Cứ mỗi ngày nộp chậm thì bạn sẽ phải nộp thêm 0.05% tính trên tổng số tiền phạt chưa nộp theo quy định của pháp luật.

Vi-pham-giao-thong

Đối với Giấy phép lái xe, căn cứ khoản 4b, Điều 126 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 (sửa đổi, bổ sung năm 2020) quy định như sau:

Điều 126. Xử lý tang vật, phương tiện, giấy phép, chứng chỉ hành nghề bị tạm giữ theo thủ tục hành chính

[…]

4b. Đối với giấy phép, chứng chỉ hành nghề đã quá thời hạn tạm giữ hoặc hết thời hiệu thi hành quyết định xử phạt nếu người vi phạm không đến nhận mà không có lý do chính đáng thì trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày hết thời hạn tạm giữ hoặc hết thời hiệu thi hành quyết định xử phạt, người có thẩm quyền tạm giữ phải chuyển cho cơ quan đã cấp các loại giấy tờ đó để tiến hành việc thu hồi theo quy định của pháp luật và thông báo cho người vi phạm biết.

[…]

Như vậy, nếu hết thời hạn tạm giữ hoặc hết thời hiệu thi hành quyết định xử phạt mà bạn không đến nhận lại giấy phép mà không có lý do chính đáng thì trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ khi hết thời hạn tạm giữ, hết thời hiệu thi hành quyết định xử phạt, thì người có thẩm quyền sẽ chuyển cho cơ quan đã cấp giấy phép đó để tiến hành việc thu hồi theo quy định tại khoản 4b Điều 126 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 (sửa đổi, bổ sung năm 2020).

Trong trường hợp của bạn, do đã hơn một năm mà bạn không đến nộp phạt và nhận lại giấy phép lái xe nên bạn sẽ phải nộp thêm tiền nộp chậm và giấy phép lái xe của bạn sẽ bị chuyển sang cơ quan cấp giấy phép lái xe để thực hiện thủ tục thu hồi.

Xem thêm: Không nộp phạt vi phạm giao thông có sao không?

Trên đây là nội dung tư vấn về "​Chậm nộp tiền phạt vi phạm giao thông có bị tính lãi và tịch thu bằng lái không?" dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Hồng Tâm

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Công ty luật TNHH Chí Công & Thiện Tâm

Luatcongtam.com.vn- 0972810901

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi