Cây nhà hàng xóm có nguy cơ đổ qua nhà mình gây nguy hiểm thì xử lý như thế nào?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Gia đình tôi và bà C là hàng xóm của nhau. Gần phần đất giáp ranh giữa hai nhà, bà C trồng 01 cây xoài và 01 cây vú sữa. Cây xoài có nhiều lá rụng, đọng lại trên mái nhà và nhiều cành ngả sang đất nhà tôi làm hư hỏng mái ngói. Cây vú sữa bị nghiêng, gần bật gốc, có nguy cơ đổ vào nhà tôi. Nhiều lần, gia đình tôi đề nghị bà C chặt các cành vươn sang đất nhà mình và đốn cây vú sữa bị nghiêng để tránh cây đổ nhưng bà C không đồng ý. Vậy, luật sư cho tôi hỏi, trong trường hợp này tôi cần xử lý như thế nào để có thể đảm bảo quyền lợi của mình, xin cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ pháp lý:

Theo quy định tại khoản 2 Điều 175 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về ranh giới giữa các bất động sản:

“Người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác. Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, cắt, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thỏa thuận khác.”

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp, bà C đã trồng cây xoài sát đất nhà bạn, đồng thời lá và cành cây rụng rất nhiều và đã ảnh hưởng đến tài sản bạn, vì vậy bạn có quyền yêu cầu bà C cắt tỉa cành cây gọn gàng để tránh ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt của gia đình bạn.

Boi-thuong-thiet-hai-ngoai-hop-dong

Khoản 1 Điều 177 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về bảo đảm an toàn trong trường hợp cây cối, công trình có nguy cơ gây thiệt hại:

“1. Trường hợp cây cối, công trình xây dựng có nguy cơ sập đổ xuống bất động sản liền kề và xung quanh thì chủ sở hữu tài sản thực hiện ngay các biện pháp khắc phục, chặt cây, sửa chữa hoặc dỡ bỏ công trình xây dựng đó theo yêu cầu của chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh hoặc theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền; nếu không tự nguyện thực hiện thì chủ sở hữu bất động sản liền kề và xung quanh có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho chặt cây, phá dỡ. Chi phí chặt cây, phá dỡ do chủ sở hữu cây cối, công trình xây dựng chịu.”

Theo quy định trên, trường hợp cành cây gãy, rụng, thậm chí còn có nguy cơ sập đổ dẫn đến có khả năng gây thiệt hại nghiêm trọng đến tài sản gia đình bạn, bạn sẽ đề nghị chặt ngay cây vú sữa có nguy cơ bật gốc để tránh cây đổ sang nhà bạn. Trường hợp bà C không đồng ý, gia đình bạn có quyền yêu cầu cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho chặt cây, phá dỡ. Bà C phải chịu chi phí chặt cây. Trong trường hợp không đạt được thỏa thuận, gai đình bạn có thể đề nghị cơ quan, tổ chức có thẩm quyền giải quyết theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Hướng dẫn mới về bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng

Trên đây là nội dung tư vấn về "Cây nhà hàng xóm có nguy cơ đổ qua nhà mình gây nguy hiểm thì xử lý như thế nào?​" dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Đào Trung Kiên

Được tư vấn bởi: Luật sư Đào Trung Kiên

Công ty luật TNHH MTV Hoàng Tín

http://luathoangtin.vn/- 789300660

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi