Danh mục

Cắt giấy đăng ký xe máy thì có còn giá trị sử dụng không?

Câu hỏi:

Xin chào các luật sư, tôi mới mua một chiếc xe máy và có đăng ký do tôi đứng tên. Gần đây tôi có cắt bớt phần rìa của miếng bóng kính công an ép bên ngoài để đặt vừa vào túi của tôi. Tôi vẫn chưa cắt vào phần lõi của giấy đăng ký cũng như nội dung chưa bị sao cả.

Nhưng người thân tôi nói ban đầu công an cấp như thế nào thì phải giữ thế, kể cả chưa cắt đến nội dung thì cũng mất giá trị sử dụng.

Mong các luật sư cho tôi biết trường hợp của tôi nếu có lúc cần xuất trình giấy đăng ký cho cơ quan công an thì sẽ bị xử lý ra sao? Có thực sự là giấy đăng ký đã bị mất giá trị sử dụng không? Cảm ơn các luật sư.

Trả lời:

Người lái xe khi điều khiển phương tiên phải mang theo đăng ký xe (theo điểm a khoản 2 Điều 58 Luật Giao thông đường bộ số 23/2008/QH12).

Theo đó, các trường hợp phải đổi lại giấy chứng nhận đăng ký xe gồm:

- Xe cải tạo, xe thay đổi màu sơn;

- Gia hạn giấy chứng nhận đăng ký xe có thời hạn;

- Giấy chứng nhận đăng ký xe bị mờ, rách nát;

- Xe thuộc tài sản chung của hai vợ chồng đã đăng ký đứng tên một người, nay có nhu cầu đăng ký xe là tài sản chung của hai vợ chồng;

- Thay đổi các thông tin của chủ xe;

- Chủ xe tự nguyện đổi giấy chứng nhận đăng ký xe cũ lấy Giấy chứng nhận đăng ký xe mới theo quy định của Thông tư 15/2014/TT-BCA.

Có thể thấy, bạn mới chỉ cắt phần rìa miếng bóng kính của đăng ký xe mà chưa làm ảnh hưởng đến nội dung và cũng không thuộc một trong các trường hợp cần đổi Giấy đăng ký xe, do đó, Giấy đăng ký xe của bạn vẫn còn hiệu lực, bạn sử dụng như bình thường.

Trường hợp bạn có nhu cầu đổi lại thì nộp hồ sơ tại cơ quan công an nơi đăng ký xe ban đầu. Hồ sơ gồm:

- Giấy khai đăng ký xe;

- Giấy tờ của chủ xe như Chứng minh nhân dân (CMND), Sổ hộ khẩu (trong trường hợp chưa được cấp CMND hoặc nơi đăng ký thường trú trong CMND khác với nơi đăng ký thường trú trong Giấy khai đăng ký xe);

- Nộp lại Giấy đăng ký xe cũ.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi