Cam kết bồi thường thiệt hại được đặt ra trong trường hợp nào?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Trong quá trình tham gia giao thông, tôi có vô tình va chạm vào cánh cửa của xe ô tô và có làm xước một ít. Tôi và chủ xe đã ra hãng kiểm tra thì thấy ngoài vết xước sơn do va chạm thì không có vấn đề gì khác. Tôi đã thanh toán đầy đủ chi phí sơn xe và hãng đã đem xe đi sơn lại. Mặc dù tôi đã đồng ý thanh toán số tiền nêu trên, nhưng chủ xe vẫn yêu cầu tôi viết giấy cam kết nếu trong vòng 2 tháng mà xe có bất kỳ vấn đề gì phát sinh do lỗi va chạm trước đó thì tôi phải chịu trách nhiệm. Vậy, luật sư cho tôi hỏi, trong trường hợp này tôi phải xử lý như thế nào, chủ phương tiện có quyền yêu cầu tôi ký cam kết trong tình huống nêu trên hay không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

1. Căn cứ pháp lý

- Bộ luật Dân sự năm 2015

2.  Nội dung tư vấn

Bồi thường thiệt hại khi tham gia giao thông là bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng, các bên sẽ căn cứ vào thiệt hại xảy ra trên thực tế, lỗi của các bên vi phạm và sự kiện bất khả kháng để xác định mức độ, trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trường hợp phải bồi thường thiệt hại.

Cụ thể, căn cứ Điều 584 Bộ luật Dân sự 2015 quy định về trách nhiệm bồi thường thiệt hại như sau:

Điều 584. Căn cứ phát sinh trách nhiệm bồi thường thiệt hại

1. Người nào có hành vi xâm phạm tính mạng, sức khỏe, danh dự, nhân phẩm, uy tín, tài sản, quyền, lợi ích hợp pháp khác của người khác mà gây thiệt hại thì phải bồi thường, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

2. Người gây thiệt hại không phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại trong trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại, trừ trường hợp có thỏa thuận khác hoặc luật có quy định khác.

3. Trường hợp tài sản gây thiệt hại thì chủ sở hữu, người chiếm hữu tài sản phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại, trừ trường hợp thiệt hại phát sinh theo quy định tại khoản 2 Điều này.

Tuy nhiên việc bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng chỉ phát sinh khi thỏa mãn các điều kiện sau:

+ Có thiệt hại thực tế xảy ra.

+ Có hành vi trái pháp luật gây thiệt hại.

+ Có lỗi của người có hành vi. Trừ trường hợp gây ô nhiễm môi trường hoặc lỗi do nguồn nguy hiểm cao độ (xe máy, ô tô bị mất phanh, hỏng hóc gây tai nạn....) thì chủ phương tiện không có lỗi vẫn phải bồi thường.

+ Có mối quan hệ nhân quả giữa hành vi gây thiệt hại và hậu quả xảy ra.

Trong trường hợp của bạn, nếu bạn có đủ căn cứ chứng minh (bạn có thể dựa vào kết quả kiểm tra của hãng xe mà bạn và chủ xe đem đến kiểm tra thiệt hại) để xác định thiệt hại xảy ra thực tế là xe ô tô bị bạn va chạm chỉ có thiệt hại bị có vết xước sơn và không có bất kỳ vấn đề xảy ra thiệt hại nào khác, bạn đã kịp thời bồi thường thiệt hại (trả tiền sơn lại xe và hãng đã mang đi sơn lại như ban đầu) thì bạn hoàn toàn không phải ký vào cam kết bồi thường thiệt hại. Bên chủ xe không có quyền yêu cầu bạn ký cam kết bồi thường thiệt hại, trong tình huống bạn đã khắc phục hậu quả kịp thời, bồi thường thiệt hại bạn gây ra.

Ngoài ra, việc cam kết bồi thường thiệt hại chỉ đặt ra trong trường hợp thiệt hại xảy ra nghiêm trọng, chưa thể khắc phục ngay tại thời điểm hiện tại.  Việc bên chủ xe yêu cầu bạn cam kết bồi thường thiệt hại đây chỉ được cho là đề xuất thỏa thuận dân sự đơn phương từ một phía của chủ xe, do đó bạn hoàn toàn có quyền lựa chọn việc không chấp nhận ký vào văn bản cam kết này.

Boi-thuong-thiet-hai

Xem thêm: Trách nhiệm bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng?

Trên đây là nội dung tư vấn về "Cam kết bồi thường thiệt hại được đặt ra trong trường hợp nào?​" dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Đoàn Trung Hiếu

Được tư vấn bởi: Luật sư Đoàn Trung Hiếu

Văn phòng luật sư Hỗ trợ phát triển Cộng Đồng

https://tuvanphaply.com.vn- 093.675.0123

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi