Cách xử lý khi mua phải đất đang bị kê biên thi hành án

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Thời điểm một năm trước, tôi và ông A có bán cho tôi một thửa đất bằng giấy tờ viết tay. Tôi đã thanh toán trước 100 triệu đồng. Nhưng hiện tại tôi phát hiện thửa đất này đang được định giá để thi hành án. Quyết định thi hành án đã có từ thời điểm hơn 01 năm trước, tức là trước thời điểm ông A bán đất cho tôi. Số tiền 100 triệu đồng tôi phải vay ngân hàng. Hiện tại thửa đất không thể giao dịch được nữa. Vậy cho tôi hỏi, làm cách nào để tôi yêu cầu ông A trả lại tôi số tiền trên. Phần lãi ngân hàng tôi có thể yêu cầu ông A chịu không?

Trả lời:

Trong trường hợp này, do thửa đất đang được định giá để thi hành án nên thửa đất này sẽ không được phép chuyển nhượng. Điều 188 Luật Đất đai 2013 quy định về điều kiện thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp quyền sử dụng đất; góp vốn bằng quyền sử dụng đất bao gồm:

- Có Giấy chứng nhận, trừ trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 186 và trường hợp nhận thừa kế quy định tại khoản 1 Điều 168 của Luật này;

- Đất không có tranh chấp;

- Quyền sử dụng đất không bị kê biên để bảo đảm thi hành án;

- Trong thời hạn sử dụng đất

Theo đó, tuy pháp luật không cho phép chuyển nhượng quyền sử dụng đất nhưng ông A vẫn cố tình chuyển nhượng cho bạn nên hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa 2 bên sẽ bị vô hiệu theo Điều 123 Bộ luật Dân sự 2015: “Giao dịch dân sự có mục đích, nội dung vi phạm điều cấm của luật, trái đạo đức xã hội thì vô hiệu”.

Đồng thời khoản 2 Điều 131 Bộ luật Dân sự 2015 cũng có quy định: “Khi hợp đồng dân sự vô hiệu thì bên có lỗi phải bồi thường thiệt hại phát sinh nếu có”.

Do đó, bạn có thể yêu cầu Tòa án tuyên bố hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất vô hiệu, hai bên hoàn trả cho nhau những gì đã nhận và ông A phải bồi thường cho bạn khoản tiền thiệt hại phát sinh.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi