Cách lấy lại tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ do bị nhà nước thu nhầm?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Năm 2015, khi thực hiện thủ tục xin cấp sổ đỏ cho một phần đất, đáng nhẽ ra, theo quy định của pháp luật, tôi không phải nộp tiền sử dụng đất do tôi thuộc đối tượng được nhà nước miễn tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ lần đầu. Tuy nhiên, đến hôm nay tôi mới biết là mình thuộc đối tượng đó. Tôi có hỏi cán bộ địa chính của huyện thì họ nói là tuy ngày xưa thu nhầm rồi nhưng chưa thấy quy định nào về thủ tục trả lại tiền do thu nhầm. Vậy cho tôi hỏi, để lấy lại tiền do thu nhầm này, tôi phải làm theo trình tự, thủ tục nào? Tôi có được trả thêm lãi cho phần tiền đã bị thu nhầm hay không? Trách nhiệm của các cán bộ, cơ quan thu nhầm sẽ được giải quyết như thế nào? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Căn cứ quy định tại Điều 11 Nghị định 45/2014/NĐ-CP ngày 15/05/2014 của Chính phủ quy định về thu tiền sử dụng đất như sau:

Điều 11. Miễn tiền sử dụng đất

Miễn tiền sử dụng đất trong những trường hợp sau đây:

1. Miễn tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở khi sử dụng đất để thực hiện chính sách nhà ở, đất ở đối với người có công với cách mạng thuộc đối tượng được miễn tiền sử dụng đất theo quy định của pháp luật về người có công; hộ nghèo, hộ đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn, vùng biên giới, hải đảo; sử dụng đất để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định của pháp luật về nhà ở; nhà ở cho người phải di dời do thiên tai.

Việc xác định hộ nghèo theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ; việc xác định hộ gia đình hoặc cá nhân là đồng bào dân tộc thiểu số theo quy định của Chính phủ.

2. Miễn tiền sử dụng đất trong hạn mức giao đất ở khi cấp Giấy chứng nhận lần đầu đối với đất do chuyển mục đích sử dụng từ đất không phải là đất ở sang đất ở do tách hộ đối với hộ đồng bào dân tộc thiểu số, hộ nghèo tại các xã đặc biệt khó khăn vùng đồng bào dân tộc và miền núi theo Danh mục các xã đặc biệt khó khăn do Thủ tướng Chính phủ quy định.

3. Miễn tiền sử dụng đất đối với diện tích đất được giao trong hạn mức giao đất ở cho các hộ dân làng chài, dân sống trên sông nước, đầm phá di chuyển đến định cư tại các khu, điểm tái định cư theo quy hoạch, kế hoạch và dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

4. Miễn tiền sử dụng đất đối với phần diện tích đất được giao trong hạn mức giao đất ở để bố trí tái định cư hoặc giao cho các hộ gia đình, cá nhân trong các cụm, tuyến dân cư vùng ngập lũ theo dự án được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

5. Thủ tướng Chính phủ quyết định việc miễn tiền sử dụng đất đối với các trường hợp khác do Bộ trưởng Bộ Tài chính trình trên cơ sở đề xuất của Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang Bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

6. Bộ Tài chính hướng dẫn cụ thể Điều này.

Đối chiếu quy định pháp luật nêu trên, trong trường hợp bạn thuộc một trong các đối tượng quy định tại Điều 11 Nghị định 45/2014/NĐ-CP này thì bạn sẽ được nhà nước miễn tiền sử dụng đất. Khi đó, bạn không phải trả tiền sử dụng đất. Nếu trường hợp bạn được hưởng chính sách miễn, giảm tiền sử dụng đất nhưng đã đóng thì bạn sẽ được hoàn trả lại số tiền đã nộp.

Tien-su-dung-dat-khi-cap-so-do

Để được lấy lại tiền do thu nhầm này, bạn có thể khiếu nại đến cơ quan đã ban hành thông báo thu tiền sử dụng đất của bạn, cung cấp các tài liệu chứng minh bạn là đối tượng được miễn tiền sử dụng đất cũng như biên lai nộp tiền sử dụng đất trước đó của mình để yêu cầu được hoàn lại số tiền đã nộp. Trong trường hợp, các cơ quan chức năng không phối hợp dẫn đến vụ việc của bạn không được giải quyết bạn có quyền tòa án nhân dân có thẩm quyền để yêu cầu hoàn trả lại số tiền mà bạn đã nộp.

Việc các cán bộ, cơ quan thu phần tiền trên của bạn là không đúng với quy định của pháp luật. Khi đó, tùy vào mức độ có thể xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Xem thêm: 5 trường hợp phải nộp tiền sử dụng đất khi làm Sổ đỏ

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Cách lấy lại tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ do bị nhà nước thu nhầm?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Hồng Tâm

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Công ty luật TNHH Chí Công & Thiện Tâm

Luatcongtam.com.vn- 0972810901

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi