Cách kiểm tra căn hộ chung cư có bị thế chấp hay không

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Tôi chuẩn bị mua 01 căn chung cư thông qua chủ đầu tư. Vậy làm cách nào để kiểm tra xem căn hộ chung cư này có đang bị chủ đầu tư thế chấp hay không? Xin cảm ơn.

Trả lời:

Hiện nay khi mua nhà chung cư, chúng ta cần phải nắm bắt được các rủi ro tiềm ẩn để tránh tiền mất tật mang. Một trong những rủi ro lớn khi mua nhà đất hay chung cư là không biết ngôi nhà hay miếng đất định mua đang bị thế chấp hay không. Trường hợp này xảy ra khi người bán cố tình giấu diếm chuyện nhà đất đang bị thế chấp ngân hàng nhưng người mua không biết. Để tránh rủi ro, người mua có thể kiểm tra nhà đất đang bị thế chấp hay không bằng những cách dưới đây:

1. Trước hết bạn cần phải xem xét về năng lực, uy tín của chủ đầu tư, đối với các chủ đầu tư tư lớn, danh tiếng thì trường hợp này ít xảy ra hơn.

2. Kiểm tra thông tin trên Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở. Khi có ý định mua căn chung cư đó, người mua cần yêu cầu bên bán cho xem Giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ chung cư. Mặc dù khi mua căn hộ chung cư, nếu là căn hộ chung cư đã hình thành thì việc chuyển nhượng tại Văn phòng công chứng cần phải có Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở bản gốc. Tuy nhiên, có thể bằng cách nào đó, chủ đầu tư có thể giữ lại sổ đỏ bản gốc đó. Bạn kiểm tra thông tin tại Mặt thứ 4 của Giấy chứng nhận để xem phần thông tin bổ sung, nếu đang thế chấp thì sẽ được ghi nhận tại mục này. Nếu trường hợp chủ đầu tư chỉ cấp bản sao của Giấy chứng nhận mà không có bảng thông tin bổ sung thì nguy cơ họ đang đánh lừa bạn là rất cao.

3. Trường hợp khi bạn đã ký hợp đồng chuyển nhượng, bạn có thể tới các cơ quan quản lý như Văn phòng đăng ký đất đai/ Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai để kiểm tra thông tin dữ liệu về đất đai, trong đó có thông tin về việc căn hộ bạn mua có đang bị thế chấp hay không?

4. Với các phòng công chứng, họ có thể tra cứu thông tin về các hồ sơ công chứng trên cả nước. Do đó, Bạn có thể sử dụng bản photo Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và nhờ các tổ chức hành nghề công chứng tra cứu thông tin xem căn hộ đó có đang thế chấp ngân hàng hay không. Đối với việc tra cứu này tùy vào mỗi văn phòng công chứng mà việc tra cứu có thể mất phí.

Trên đây là những cách để kiểm tra xem căn hộ chung cư bạn sắp mua có đang bị thế chấp tại Ngân hàng hay không. Trong trường hợp chủ đầu tư thế chấp cho các cá nhân để vay tiền hay không thì người mua không thể thực hiện thông qua văn phòng đăng ký đất đai hoặc văn phòng công chứng được, nhưng các cá nhân cho vay thường sẽ giữ Giấy chứng nhận, Tóm lại để đảm bảo an toàn, bạn nên yêu cầu chủ đầu tư cung cấp bản gốc Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và thực hiện ký Hợp đồng chuyển nhượng tại Văn phòng công chứng uy tín, như vậy giao dịch của bạn sẽ được đảm bảo.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Đức Hùng

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Đức Hùng

0918.368.772

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi