Làm thế nào đòi nợ khi chỉ có tin nhắn của người vay tiền?

Câu hỏi:

Mình đang cần đòi nợ nhưng mình không có chữ kí của người mượn, chỉ có tin nhắn văn bản và một số giấy tờ của người mượn. Mình phải làm sao ạ?

Trả lời:

Theo thông tin bạn cung cấp, bạn cho vay nợ không có giấy tờ mà chỉ có tin nhắn. Song pháp luật dân sự hiện nay không quy định hình thức bắt buộc của hợp đồng vay tài sản, có thể xác lập hợp đồng vay tài sản bằng lời nói, hành vi cụ thể hoặc bằng văn bản.

Trước tiên, bạn có quyền yêu cầu bên vay trả đủ số nợ khi đến hạn kèm theo lãi (nếu có thỏa thuận). Trường hợp khi đến hạn mà bên vay không trả hoặc không trả đủ bạn có thể khởi kiện tại Tòa án cấp huyện nơi bị đơn cư trú.

Lưu ý, thời hiệu khởi kiện để yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp về hợp đồng là 03 năm, kể từ ngày người có yêu cầu biết hoặc phải biết quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị xâm phạm (Điều 429 Bộ luật Dân sự 2015).

Căn cứ, theo Điều 94 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, chứng cứ được thu thập từ các nguồn sau đây:

- Tài liệu đọc được, nghe được, nhìn được, dữ liệu điện từ;

- Vật chứng;

- Lời khai của đương sự;

- Lời khai của người làm chứng;

- Kết luận giám định;

- Biên bản ghi kết quả thẩm định tại chỗ;

- Kết quả định giá tài sản, thẩm định giá tài sản;

- Văn bản ghi nhận sự kiện, hành vi pháp lý do người có chức năng lập.

Trong đó, thông điệp dữ liệu được thể hiện dưới hình thức trao đổi dữ liệu điện tử, chứng từ điện tử, thư điện tử, điện tín, điện báo, fax và các hình thức tương tự khác (Điều 10 Luật Giao dịch Điện tử 2005).

Do đó, tin nhắn là một dạng thông điệp dữ liệu điện tử nên cũng được coi là chứng cứ chứng minh trong vụ án dân sự. Thêm vào đó, bạn có thể cung cấp các chứng từ, hóa đơn từ phía ngân hàng liên quan (nếu trong trường hợp chuyển khoản).

Khi khởi kiện, bạn cần cung cấp các tin nhắn này kèm theo đơn khởi kiện để chứng minh yêu cầu khởi kiện là có cơ sở. Tham khảo Mẫu đơn khởi kiện mới nhất tại đây.

Đỗ Quang Hưng

Được tư vấn bởi: Luật sư Đỗ Quang Hưng

Công ty Luật TNHH Lawpro

http://lawpro.vn- 0936779799

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi