Danh mục

Các khoản trợ cấp thai sản khi cả vợ và chồng đều tham gia bảo hiểm

Câu hỏi: Cho em hỏi, em và vợ em đều tham gia bảo hiểm xã hội trên 4 năm, 2 người làm 2 công ty khác nhau. Hiện nay,vợ em vừa sinh em bé thì ngoài những lợi ích từ chế độ thai sản cho vợ như là hưởng 6 tháng lương bảo hiểm thì còn được hưởng thêm gì không ạ? còn về phía người chồng là em thì cũng có được hưởng trợ cấp gì nữa không ạ?

Trả lời:

Về vấn đề chế độ hưởng thai sản của vợ bạn:

Ngoài chế độ hưởng 6 tháng trợ cấp do cơ quan bảo hiểm chi trả, vợ bạn sẽ được hưởng một số chế độ sau:

- Trợ cấp một lần khi sinh:

Căn cứ Điều 28 của Luật Bảo hiểm xã hội 2014

"Điều 38. Trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi

Lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi"

Theo đó, vợ bạn được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở. Hiện nay mức lương cơ sở là 1,49 triệu đồng/tháng x 2 => Mức trợ cấp là 2,78 triệu đồng. 

- Chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh:

Căn cứ Điều 41 luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

“ Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.

…..

3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.”

Khi đó, vợ bạn sẽ được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau sinh từ 05 - 10 ngày, nếu sau 06 tháng nghỉ thai sản mà sức khỏe chưa hồi phục.

Trong những ngày nghỉ này, vợ bạn được hưởng trợ cấp 30% mức lương cơ sở. Tính theo mức lương cơ sở hiện nay là 1,49 triệu đồng/tháng => Mức trợ cấp dưỡng sức sau sinh là 1,49 triệu đồng x 30% = 447.000 đồng/ngày.

Về chế độ thai sản của bạn khi vợ bạn sinh con:

 Về chế độ bảo hiểm của bạn khi vợ bạn sinh con, theo khoản 2 Điều 34 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về chế độ của lao động nam khi vợ sinh con như sau:

“ 2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.”

Như vậy, trong trường hợp bạn và cả vợ bạn đều tham gia bảo hiểm xã hội, thì bạn không được hưởng khoản trợ cấp nào khi vợ sinh con mà chỉ được nghỉ một số ngày nhất định. 

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi