Bị phát hiện có 1 tép ma túy, phạt tù bao nhiêu năm?

Câu hỏi: Anh tôi bị công an kiểm soát nhà, phát hiện trong bóp tiền có 1 tép nhỏ chứa ma túy. Bây giờ anh tôi bị bắt. Cho tôi hỏi là trong thời gian này anh tôi có được thả hay được vào thăm không ạ? Mức phạt tù với anh tôi như thế nào?

Trả lời:

Thứ nhất, mức phạt tù khi bị phát hiện có 01 tép ma túy

Theo thông tin bạn cung cấp, hành vi của anh trai bạn có dấu hiệu của tội tàng trữ trái phép chất ma túy.

Căn cứ Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 quy định về tội tàng trữ trái phép chất ma túy như sau:

“1. Người nào tàng trữ trái phép chất ma túy mà không nhằm mục đích mua bán, vận chuyển, sản xuất trái phép chất ma túy thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm:

a) Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi quy định tại Điều này hoặc đã bị kết án về tội này hoặc một trong các tội quy định tại các điều 248, 250, 251 và 252 của Bộ luật này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;

b) Nhựa thuốc phiện, nhựa cần sa hoặc cao côca có khối lượng từ 01 gam đến dưới 500 gam;

c) Heroine, Cocaine, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA hoặc XLR-11 có khối lượng từ 0,1 gam đến dưới 05 gam;

d) Lá cây côca; lá khát (lá cây Catha edulis); lá, rễ, thân, cành, hoa, quả của cây cần sa hoặc bộ phận của cây khác có chứa chất ma túy do Chính phủ quy định có khối lượng từ 01 kilôgam đến dưới 10 kilôgam;

…”

Như vậy, theo quy định trên và thông tin bạn nêu, anh trai bạn bị công an kiểm tra và phát hiện một tép nhỏ ma túy trong ví nhưng không có thông tin về loại ma túy và khối lượng ma túy là bao nhiêu nên chưa có đủ cơ sở để kết luận anh bạn có phạm tội tàng trữ trái phép chất ma túy hay không nên sẽ chia ra 02 trường hợp sau:

Trường hợp 1:

Số lượng ma túy thu giữ được thuộc các chất Hêrôin, côcain, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA:

- Khối lượng lớn hơn 0,1 gam;

- Khối lượng nhỏ hơn 0,1 gam nhưng đã bị xử phạt hành chính về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy hoặc đã bị kết án về tội này hoặc một trong các tội: Tội sản xuất trái phép chất ma túy; Tội vận chuyển trái phép chất ma túy; Tội mua bán trái phép chất ma túy; Tội chiếm đoạt chất ma túy chưa được xóa án tích.

Anh trai bạn sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo khoản 1 Điều 249 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung 2017 với khung hình phạt tù từ 01 đến 05 năm.

Trường hợp 2:

Số lượng ma túy thu giữ được thuộc các chất Hêrôin, côcain, Methamphetamine, Amphetamine, MDMA nhưng khối lượng nhỏ hơn 0,1 gam đồng thời anh trai bạn chưa bị xử phạt hành chính về hành vi này hoặc chưa bị kết án về tội này hoặc một trong các tội: Tội sản xuất trái phép chất ma túy; Tội vận chuyển trái phép chất ma túy; Tội mua bán trái phép chất ma túy; Tội chiếm đoạt chất ma túy chưa được xóa án tích

Theo đó, anh trai bạn sẽ không bị khởi tố về tội tàng trữ trái phép chất ma túy mà sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy theo khoản 2 Điều 21 Nghị định số 167/2013/NĐ-CP, phạt tiền từ 01 - 02 triệu đồng.
 

Thứ hai, biện pháp ngăn chặn và thăm gặp người bị tạm giữ, tạm giam

Sau khi thu giữ số ma túy trên, cơ quan điều tra sẽ tiến hành điều tra xác minh và giám định số ma túy trên nếu xét thấy việc tạm giữ không có căn cứ, cơ quan cảnh sát điều tra sẽ hủy bỏ quyết định tạm giữ và thả anh trai bạn. Đồng thời chuyển hồ sơ cho cơ quan có thẩm quyền để xử phạt hành chính.

Còn trong trường hợp khởi tố vụ án hình sự, cơ quan điều tra có thể áp dụng biện pháp ngăn chặn là tạm giam hoặc cấm đi khỏi nơi cư tùy vào tính chất và mức độ vi phạm của anh trai bạn.

Và trong thời gian tạm giữ, căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 22 Luật Thi hành tạm giữ, tạm giam năm 2015“1. Người bị tạm giữ được gặp thân nhân một lần trong thời gian tạm giữ, một lần trong mỗi lần gia hạn tạm giữ. […] Thời gian mỗi lần gặp không quá một giờ”.

Như vậy, gia đình bạn có quyền được thăm gặp anh trai bạn trong thời gian tạm giữ.

Đào Trung Kiên

Được tư vấn bởi: Luật sư Đào Trung Kiên

Công ty luật TNHH MTV Hoàng Tín

http://luathoangtin.vn/- 789300660

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi