Bị chó nhà hàng xóm cắn có được yêu cầu bồi thường không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Em là sinh viên năm nhất, em có đi thuê trọ được 1 tuần. Tối qua, lúc 10 giờ, em xuống mua đồ ăn thì bị chó nhà chủ nhà cắn. Chó chưa được tiêm phòng dại. Ngay sau đó, em được bạn cùng phòng đưa đi tiêm, hết 6 triệu đồng. Xin hỏi trường hợp này, em có thể yêu cầu chủ nhà bồi thường không? Mức bồi thường bao nhiêu là hợp lý? Nếu chủ nhà cố tình không bồi thường thì em phải làm sao? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Có quyền yêu cầu chủ nhà bồi thường không?

Căn cứ Điều 603 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về việc bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra như sau:

Điều 603. Bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra

1. Chủ sở hữu súc vật phải bồi thường thiệt hại do súc vật gây ra cho người khác. Người chiếm hữu, sử dụng súc vật phải bồi thường thiệt hại trong thời gian chiếm hữu, sử dụng súc vật, trừ trường hợp có thỏa thuận khác

2. Trường hợp người thứ ba hoàn toàn có lỗi làm cho súc vật gây thiệt hại cho người khác thì người thứ ba phải bồi thường thiệt hại; nếu người thứ ba và chủ sở hữu cùng có lỗi thì phải liên đới bồi thường thiệt hại.

Đối chiếu quy định pháp luật nêu trên, có thể thấy, nếu súc vật nhà chủ nhà gây thiệt hại tới sức khỏe, tính mạng của bạn, chủ nhà với vai trò là chủ sở hữu của con chó đã cắn bạn thì bạn có quyền yêu cầu họ phải chịu trách nhiệm bồi thường thiệt hại cho mình. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp chủ sở hữu sẽ không chịu trách nhiệm bồi thường, đó là trường hợp thiệt hại phát sinh là do sự kiện bất khả kháng hoặc hoàn toàn do lỗi của bên bị thiệt hại (là bạn) hoặc hoàn toàn do lỗi của bên thứ ba.

Boi-thuong

Mức bồi thường thiệt hại:

Căn cứ khoản 1, Điều 585 Bộ luật Dân sự 2015 có quy định về nguyên tắc bồi thường như sau:

Điều 585. Nguyên tắc bồi thường thiệt hại

1. Thiệt hại thực tế phải được bồi thường toàn bộ và kịp thời. Các bên có thể thoả thuận về mức bồi thường, hình thức bồi thường bằng tiền, bằng hiện vật hoặc thực hiện một công việc, phương thức bồi thường một lần hoặc nhiều lần, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.

Căn cứ Điều 590 Bộ luật dân sự 2015 có quy định về thiệt hại do sức khỏe bị xâm phạm như sau:

Điều 590. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm

1. Thiệt hại do sức khoẻ bị xâm phạm bao gồm:

a) Chi phí hợp lý cho việc cứu chữa, bồi dưỡng, phục hồi sức khoẻ và chức năng bị mất, bị giảm sút của người bị thiệt hại;

b) Thu nhập thực tế bị mất hoặc bị giảm sút của người bị thiệt hại; nếu thu nhập thực tế của người bị thiệt hại không ổn định và không thể xác định được thì áp dụng mức thu nhập trung bình của lao động cùng loại;

c) Chi phí hợp lý và phần thu nhập thực tế bị mất của người chăm sóc người bị thiệt hại trong thời gian điều trị; nếu người bị thiệt hại mất khả năng lao động và cần phải có người thường xuyên chăm sóc thì thiệt hại bao gồm cả chi phí hợp lý cho việc chăm sóc người bị thiệt hại;

d) Thiệt hại khác do luật quy định.

2. Người chịu trách nhiệm bồi thường trong trường hợp sức khoẻ của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại khoản 1 Điều này và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu. Mức bồi thường bù đắp tổn thất về tinh thần do các bên thoả thuận; nếu không thoả thuận được thì mức tối đa cho một người có sức khỏe bị xâm phạm không quá năm mươi lần mức lương cơ sở do Nhà nước quy định.

Căn cứ các quy định pháp luật nêu trên, bạn có thể yêu cầu chủ nhà bồi thường theo các chi phí tại khoản 1, Điều 590 Bộ luật Dân sự và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần. Mức bồi thường này sẽ do hai bên trực tiếp thỏa thuận.

Trường hợp hai bên không tự thỏa thuận được với nhau về mức bồi thường thì theo quy định tại Bộ luật Tố tụng dân sự 2015, bạn có thể khởi kiện người chủ nhà đến tòa án nhân dân có thẩm quyền để được giải quyết.

Xem thêm: Quy định về bồi thường thiệt hại do vật nuôi gây ra?

Trên đây là nội dung tư vấn về "Bị chó nhà hàng xóm cắn có được yêu cầu bồi thường không?​" dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Hồng Tâm

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Hồng Tâm

Công ty luật TNHH Chí Công & Thiện Tâm

Luatcongtam.com.vn- 0972810901

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi