Bị cận thị có được tham gia dân quân tự vệ không?

Câu hỏi:

Xin hỏi Luatvietnam: Hiện tại, tôi đang bị cận 2 độ. Tôi đang có nhu cầu tham gia đội dân quân tự vệ thường trực ở địa phương tôi. Vậy theo quy định pháp luật, tôi có đủ điều kiện sức khỏe tham gia dân quân tự vệ không? Ngoài ra, tôi có một người bạn, sức khỏe bình thường nhưng đang muốn tham gia nghĩa vụ công an thay vì nghĩa vụ quân sự; vậy, bạn tôi có được lựa chọn không hay phải theo sự sắp xếp của nhà nước? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Thứ nhất, tiêu chuẩn tuyển chọn Dân quân tự vệ được quy định tại khoản 1 Điều 10 Luật Dân quân tự vệ 2019 như sau:

"1. Công dân Việt Nam trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ tham gia Dân quân tự vệ, có đủ các tiêu chuẩn sau đây được tuyển chọn vào Dân quân tự vệ:

a) Lý lịch rõ ràng;

b) Chấp hành nghiêm đường lối, quan điểm của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước;

c) Đủ sức khỏe thực hiện nhiệm vụ của Dân quân tự vệ."

Hiện tại chưa có quy định riêng về tiêu chuẩn sức khỏe của Dân quân tự vệ. Tuy nhiên Dân quân tự vệ là lực lượng vũ trang nên điều kiện để tuyển chọn và gọi công dân tham gia Dân quân tự vệ cũng tương tự như điều kiện tuyển chọn công dân nhập ngũ.

Tiêu chuẩn sức khỏe sẽ thực hiện theo khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành như sau:

"…3. Tiêu chuẩn sức khỏe:

a) Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

b) Đối với các cơ quan, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo quy định của Bộ Quốc phòng.

c) Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS."

Như vậy hiện tại bạn đang bị cận 2 diop, bạn không đủ điều kiện sức khỏe để tham gia lực lượng dân quân tự vệ tại địa phương.

tham-gia-dan-quan-tu-ve

Thứ hai, bạn có một người bạn sức khỏe bình thường và muốn tham gia nghĩa vụ công an thay vì nghĩa vụ quân sự thì cần phải đáp ứng đủ điều kiện, thủ tục tham gia nghĩa vụ quân sự được quy định tại Nghị định 70/2019/NĐ-CP, cụ thể như sau:

Điều 4 Nghị định 70/2019/NĐ-CP quy định Đối tượng tuyển chọn và thời gian phục vụ:

“1. Công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ đã đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015. Công dân nữ trong độ tuổi gọi nhập ngũ đã đăng ký nghĩa vụ quân sự theo quy định của Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, có trình độ chuyên môn phù hợp với yêu cầu của Công an nhân dân, nếu tự nguyện và Công an nhân dân có nhu cầu thì được xem xét, tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

2. Bộ trưởng Bộ Công an quy định cụ thể độ tuổi tuyển chọn công dân thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân phù hợp với tính chất, đặc điểm của từng đơn vị sử dụng và quy định ngành nghề cần thiết để tuyển chọn công dân nữ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân phù hợp với nhu cầu sử dụng trong từng thời kỳ….”

Điều 5 Nghị định 70/2019/NĐ-CP quy định tiêu chuẩn tuyển chọn:

“1. Có lý lịch rõ ràng.

2. Nghiêm chỉnh chấp hành đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; không có tiền án, tiền sự, không bị truy cứu trách nhiệm hình sự, quản chế, không trong thời gian bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn hoặc đưa vào cơ sở chữa bệnh bắt buộc, cơ sở giáo dục bắt buộc; có phẩm chất, đạo đức tư cách tốt, được quần chúng nhân dân nơi cư trú hoặc nơi học tập, công tác tín nhiệm.

3. Bảo đảm tiêu chuẩn chính trị của hạ sĩ quan, chiến sĩ phục vụ theo chế độ nghĩa vụ trong Công an nhân dân.

4. Có bằng tốt nghiệp trung học phổ thông trở lên. Các xã miền núi, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được tuyển công dân có bằng tốt nghiệp trung học cơ sở.

5. Thể hình cân đối, không dị hình, dị dạng và đáp ứng các tiêu chuẩn sức khỏe để thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.”

Điều 6 Nghị định 70/2019/NĐ-CP quy định hồ sơ tuyển chọn:

“Công dân tham dự tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân nộp cho Công an xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là Công an cấp xã) nơi công dân có hộ khẩu thường trú các giấy tờ sau:

1. Tờ khai đăng ký thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân theo mẫu Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này có xác nhận của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là Ủy ban nhân dân cấp xã) nơi cư trú hoặc của cơ quan, tổ chức nơi người đó đang công tác, học tập.

2. Giấy chứng nhận đăng ký nghĩa vụ quân sự.”

Như vậy, bạn của bạn chỉ cần đạt đủ các điều kiện trên và nộp đầy đủ các giấy tờ theo thủ tục là có thể tham gia tuyển chọn đi nghĩa vụ công an. Quyết định danh sách công dân được tuyển chọn thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân sẽ do Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện duyệt.

Dù đi nghĩa vụ công an hay nghĩa vụ quân sự thì đều là việc công dân thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc. Khi công dân thực hiện tham gia nghĩa vụ công an thì sẽ không cần thực hiện tham gia nghĩa vụ quân sự.

Xem thêmDân quân tự vệ là gì? Bị gọi có bắt buộc phải đi không?

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Bị cận thị có được tham gia dân quân tự vệ không?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Hoàng Trọng Giáp

Được tư vấn bởi: Luật sư Hoàng Trọng Giáp

Công ty Luật TNHH Hoàng Sa

http://luathoangsa.vn- 0914522626

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi