Bên bán đất không nộp thuế TNCN, bên mua có được cấp sổ đỏ không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Ngày 14/11/2021, tôi có ký kết hợp đồng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất với anh A. Ngày 20/11/2021, tôi có nộp hồ sơ để làm thủ tục sang tên sổ đỏ. Ngày 21/11/2021, bên cơ quan thuế có thông báo nghĩa vụ nộp thuế. Anh A (bên bán) không chịu nộp thuế thu nhập cá nhân, trong khi tôi vẫn kê khai nộp lệ phí trước bạ nên bên cơ quan nhà nước không chấp nhận giao sổ đỏ cho tôi. Vậy trong trường hợp này, tôi cần phải làm gì để có thể lấy được sổ đỏ? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 2 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007, khoản 5 Điều 3 Luật Thuế thu nhập cá nhân 2007 (đã sửa đổi bổ sung tại Luật số 26/2012/QH13) và điểm c khoản 5 Điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC, thu nhập từ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở, kể cả nhà ở hình thành trong tương lai là thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân. Người có thu nhập là người có nghĩa vụ nộp thuế.

Như vậy, người bán nhà đất có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân, vì là người có thu nhập. Tuy nhiên, pháp luật không cấm các bên thỏa thuận về người nộp thuế.

Do bạn chưa cung cấp đầy đủ thông tin, những ý kiến tư vấn dưới đây dựa trên giả định như sau:

1/ Trong trường hợp Hợp đồng chuyển nhượng không quy định về việc thỏa thuận về người nộp thuế.

Trong trường hợp này, người có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân là anh A vì anh A là người có thu nhập từ việc bán nhà đất. Bạn có thể yêu cầu anh A làm văn bản ủy quyền để bạn nộp thay anh A khoản tiền này, và sau đó yêu cầu anh A trả lại khoản tiền này cho bạn.

2/ Trong trường hợp Hợp đồng chuyển nhượng quy định cụ thể anh A có nghĩa vụ nộp thuế thu nhập cá nhân.

Trong trường hợp này, bạn có thể gửi đơn đến Tòa án nơi anh A đang cư trú để giải quyết tranh chấp hợp đồng, yêu cầu anh A thực hiện những nghĩa vụ đã giao kết trong hợp đồng (bao gồm cả nghĩa vụ thực hiện nghĩa vụ tài chính với mảnh đất chuyển nhượng) và bạn cũng có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại với những thiệt hại do anh A chậm thực hiện nghĩa vụ mà phát sinh.

Xem thêm: Hướng dẫn nộp thuế thu nhập cá nhân khi mua bán nhà đất

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006199 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Bạch Minh Thắng

Được tư vấn bởi: Luật sư Bạch Minh Thắng

Đoàn luật sư Hà Nội

0948246868

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi