14 tuổi vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Bạn A hiện đang 14 tuổi thực hiện hành vi hiếp dâm chị B 19 tuổi. Do chị B này người nhỏ con nên không thể chống cự lại hành vi của A. Vậy trong trường hợp này, bạn A có phải chịu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm không và chị B có phải chịu trách nhiệm hình sự về tội giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Tội hiếp dâm hiện nay được quy định tại Điều 141 Bộ luật Hình sự năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 (BLHS). Để xác định A có phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của mình với tội hiếp dâm không cần xem xét A đã đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự hay chưa.

Căn cứ theo quy định tại Điều 12, BLHS năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017 quy định tuổi chịu trách nhiệm hình sự với mọi tội phạm là 16 tuổi trở lên. Còn người từ đủ 14 tuổi trở lên, nhưng chưa đủ 16 tuổi phải chịu trách nhiệm hình sự về tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng.

Trong trường hợp này, khung hình phạt cơ bản của tội hiếp dâm là từ 2 năm đến 7 năm tù, thuộc loại tội phạm nghiêm trọng theo Điều 9 BLHS năm 2015 sửa đổi, bổ sung năm 2017. Nếu A hiện nay từ đủ 14 tuổi cũng chỉ phải chịu TNHS nếu thực hiện hành vi thuộc tội phạm rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng.

Vì vậy, việc A thực hiện hành vi hiếp dâm chị B (19 tuổi) được xác định là tội phạm nghiêm trọng nên A không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội hiếp dâm do không đủ tuổi truy cứu trách nhiệm hình sự.

Chị B trong trường hợp này là nạn nhân, bị ép buộc phải giao cấu trái ý muốn với A (14 tuổi) nên cũng không phải chịu TNHS về tội giao cấu với người từ đủ 13 đến dưới 16 tuổi.

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Nguyễn Văn Tuấn

Được tư vấn bởi: Luật sư Nguyễn Văn Tuấn

Công ty Luật TNHH TGS

https://tgslaw.vn- 1900.8698

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi