Bằng lái xe hỏng và mất hồ sơ gốc, có phải thi lại không?

Câu hỏi: Xin hỏi LuatVietnam: Tôi có bằng lái xe hạng A1 cấp cách đây hơn chục năm. Nay bằng lái xe bị rách và hồ sơ gốc bị mất thì có cấp lại được bằng lái không, hay phải thi lại? Xin cảm ơn. 

Trả lời:

Căn cứ điểm b, khoản 5, Điều 37 Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT ngày 15/4/2017 của Bộ Giao thông vận tải quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ:

5. Đối tượng được đổi giấy phép lái xe:

[…]

b) Người có giấy phép lái xe của ngành giao thông vận tải cấp bị hỏng.

Tại khoản 1, Điều 38 Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT quy định:

1. Hồ sơ đổi giấy phép lái xe do ngành Giao thông vận tải cấp, gồm:

a) Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này (Đơn đề nghị sẽ được in ra trên hệ thống phần mềm giấy phép lái xe khi công dân đến làm thủ tục);

b) Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ các đối tượng sau: Người có giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3;

c) Bản sao giấy phép lái xe, giấy Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc Hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

Như vậy, trường hợp giấy phép lái xe của anh bị rách, mất hồ sơ gốc thì được đổi sang giấy phép lái xe mới (nếu có trong dữ liệu quản lý hồ sơ giấy phép lái xe của ngành Giao thông vận tải), hồ sơ đổi giấy phép lái xe được quy định theo Khoản 1 Điều 38 Thông tư số 12/2017/TT-BGTVT.

Bang-lai-xe

Điều 38 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT hướng dẫn người có nhu cầu đổi bằng lái sắp hết hạn chuẩn bị hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe;

- Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ các đối tượng:

+ Người có giấy phép lái xe hạng A1, A2, A3;

+ Người có nhu cầu tách giấy phép lái xe có thời hạn và không thời hạn;

- Bản sao giấy phép lái xe, giấy CMND hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy CMND hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài).

Sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện Giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại Giấy phép lái xe.

Xem thêm: Mất bằng lái xe có phải thi lại không? Xin cấp lại thế nào?

Trên đây là nội dung tư vấn về "Bằng lái xe hỏng và mất hồ sơ gốc, có phải thi lại không?" dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Hoàng Tuấn Vũ

Được tư vấn bởi: Luật sư Hoàng Tuấn Vũ

Công ty luật TNHH Tuệ Anh

090 165 9868

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi