Bán xe máy có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?

Câu hỏi: Xin hỏi LuatVietnam: Tôi đang có ý định bán 1 chiếc xe máy đã sử dụng 2 năm cho người khác với giá 15 triệu đồng. Vậy, Luật sư cho tôi hỏi tôi bán chiếc xe với mức giá như vậy có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Theo Điều 3 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007, được sửa đổi bởi khoản 1, khoản 2 Điều 2 Luật về thuế sửa đổi 2014, khoản 1 Điều 1 Luật thuế thu nhập cá nhân sửa đổi 2012 thì những khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân bao gồm:

- Thu nhập từ kinh doanh.

- Thu nhập từ tiền lương, tiền công.

- Thu nhập từ đầu tư vốn.

- Thu nhập từ chuyển nhượng vốn.

- Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản.

- Thu nhập từ trúng thưởng.

- Thu nhập từ bản quyền.

- Thu nhập từ nhượng quyền thương mại.

- Thu nhập từ nhận thừa kế là chứng khoán, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh, bất động sản và tài sản khác phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng.

- Thu nhập từ nhận quà tặng là chứng khoán, phần vốn trong các tổ chức kinh tế, cơ sở kinh doanh, bất động sản và tài sản khác phải đăng ký sở hữu hoặc đăng ký sử dụng.

Như vậy, căn cứ vào các quy định trên thì thu nhập từ việc bán xe của cá nhân không kinh doanh không phải là thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân. Nên cá nhân không cần nộp thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp này.

Do đó, trường hợp của bạn bán xe sẽ không phát sinh thuế nghĩa vụ nộp thuế giá trị gia tăng và thuế thu nhập cá nhân. Thay vào đó chỉ phát sinh các lệ phí khi làm thủ tục chuyển nhượng ô tô.
 

Xem thêm: Các khoản thu nhập không tính thuế thu nhập cá nhân

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi “Bán xe máy có phải nộp thuế thu nhập cá nhân không?” dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn! 

Hoàng Tuấn Vũ

Được tư vấn bởi: Luật sư Hoàng Tuấn Vũ

Công ty luật TNHH Tuệ Anh

090 165 9868

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: [email protected]
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi