Danh mục

Bán xe cho kẻ cướp ngân hàng có vi phạm pháp luật không?

Câu hỏi:

Xin hỏi Luatvietnam: Ngày 1/1/2022, tôi có cướp 3 tỷ đồng tại ngân hàng A. Ngay sau đó, tôi có bỏ trốn và đến cửa hàng X để mua chiếc xe mô tô trị giá 2 tỷ đồng. Ngày 10/1/2022, tôi bị công an bắt giữ. Vậy chiếc xe mô tô tôi mua sẽ được xử lý như thế nào? Cửa hàng bán xe cho tôi có phải nhận lại xe và trả tiền cho công an hay không? Xin cảm ơn!

Trả lời:

* Xử lý chiếc xe mô tô mà bạn mua được từ tiền cướp ngân hàng:

Liên quan đến việc xử lý chiếc xe mô tô mà bạn mua được từ tiền cướp ngân hàng, Điều 47 Bộ luật Hình sự 2015 quy định như sau:

"Điều 47. Tịch thu vật, tiền trực tiếp liên quan đến tội phạm

1. Việc tịch thu sung vào ngân sách nhà nước hoặc tịch thu tiêu hủy được áp dụng đối với:

b) Vật hoặc tiền do phạm tội hoặc do mua bán, đổi chác những thứ ấy mà có; khoản thu lợi bất chính từ việc phạm tội;"

Căn cứ quy định trên, chiếc xe mô tô 2 tỷ bạn mua sẽ bị tịch thu để phát mãi, hoàn trả tiền cho ngân hàng. Số tiền 1 tỷ còn lại của bạn cũng sẽ bị tịch thu, hoàn trả cho ngân hàng.

* Cửa hàng bán xe cho bạn có phải nhận lại xe và trả tiền cho công an hay không?

Trường hợp bạn không nói, cửa hàng X cũng không biết bạn đã dùng tiền cướp ngân hàng để mua xe thì giao dịch mua bán này vẫn hợp pháp (dù hợp đồng mua bán này có công chứng hay không; vì theo quy định pháp luật, hợp đồng mua bán xe giữa cửa hàng và cá nhân không bắt buộc công chứng).

Bên bán xe (Cửa hàng X) được xác định là người thứ ba ngay tình theo quy định của Bộ luật Dân sự 2015 và sẽ được pháp luật bảo vệ. Trong trường hợp này, cơ quan có thẩm quyền sẽ tịch thu chiếc xe để phát mãi nhằm thu hồi tiền trả lại cho ngân hàng.

Xem thêm: Tiêu thụ tài sản ăn cắp có bị phạt tù?

Trên đây là nội dung tư vấn dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên 19006199 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi