Danh mục

Bán nhà của người Việt Nam định cư ở nước ngoài như thế nào?

Câu hỏi:

Cha mẹ tôi định cư tại Mỹ đã có quốc tịch Mỹ (vẫn còn quốc tịch Việt Nam), hộ khẩu thường trú đã cắt, chứng minh nhân dân quá hạn. Vậy khi bán ngôi nhà tại Việt Nam mà hai ông bà đứng tên thì cần các giấy tờ gì?

Trả lời:

Căn cứ theo khoản 3, Điều 3, Luật Quốc tịch Việt Nam năm 2008, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được xác định là công dân Việt Nam (có quốc tịch Việt Nam) và người gốc Việt Nam (đã từng có quốc tịch Việt Nam) cư trú, sinh sống lâu dài ở nước ngoài. Do đó, trường hợp của cha mẹ bạn được xác định là người Việt Nam định cư ở nước ngoài.

Trình tự thủ tục cho việc bán nhà tại Việt Nam được thực hiện theo các quy định về chuyển nhượng bất động sản đối với người nước ngoài. Theo đó, cha mẹ bạn cần trở về Việt Nam để thực hiện công chứng hợp đồng chuyển nhượng nhà, đồng thời thực hiện các thủ tục đăng ký sang tên.

Các quy định pháp luật đất đai hiện hành đều yêu cầu các bên giao dịch cung cấp các giấy tờ xác minh thông tin lý lịch cá nhân. Do các giấy tờ về thông tin cá nhân của cha mẹ bạn đều đã hết hiệu lực nên để thuận lợi cho việc thực hiện các thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bố mẹ bạn cần thực hiện các thủ tục để được cấp lại các giấy tờ xác minh thông tin cá nhân.

Theo quy định tại Điều 13 Luật Quốc tịch 2014 thì cha mẹ bạn có thể đến cơ quan đại diện Việt Nam ở Mỹ để đăng ký cấp lại Hộ chiếu Việt Nam và sử dụng Hộ chiếu này để thực hiện các thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Việt Nam.

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn

Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

Tải app LuatVietnam miễn phí tại đây

Vui lòng đợi