Bán đồ ăn online tại nhà cần những điều kiện gì?

Câu hỏi:

Em xin phép được trình bày nội dung thắc mắc như sau ạ: Em có thuê một căn nhà trong ngõ, phần bên trong căn nhà là để cho gia đình em ở, còn mặt ngoài để gia đình em bán hàng ạ.

Cụ thể là bán bánh pizza và một số đồ ăn kèm với hình thức bán hàng là online (nhà em đi ship, và bên grab vào lấy hàng). Nhà em kinh doanh nhỏ và bánh pizza là tự gia đình em làm (có 2 người làm bánh).

Hôm trước có 1 anh công an phường đi khảo sát khu dân cư, có vào nhà em xem xét và hỏi: “Nhà em bán đồ ăn thì đã có giấy phép kinh doanh và giấy phép an toàn thực phẩm chưa?"

Vậy cho em xin phép hỏi phải đáp ứng những điều kiện nào để quán nhà em kinh doanh không vi phạm pháp luật ạ? Rất mong sớm nhận được giải đáp thắc mắc từ anh, chị. Em xin chân thành cảm ơn ạ!

Trả lời:

1. Việc kinh doanh có cần xin Giấy phép kinh doanh không?

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 3 Nghị định 39 về cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên, không phải đăng ký kinh doanh:

- Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

- Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

- Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

- Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ;

- Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

- Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

Theo đó, hoạt động bán bánh pizza của gia đình bạn có thể được coi là hoạt động bán quà bánh và thuộc một trong các trường hợp không phải tiến hành đăng ký kinh doanh.

2. Hoạt động kinh doanh bánh pizza có cần xin Giấy phép An toàn thực phẩm không?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 12 Nghị định 15/2018/NĐ-CP:

Điều 12. Cơ sở không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

1. Các cơ sở sau đây không thuộc diện cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm:

a) Sản xuất ban đầu nhỏ lẻ;

b) Sản xuất, kinh doanh thực phẩm không có địa điểm cố định;

c) Sơ chế nhỏ lẻ;

d) Kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ;

đ) Kinh doanh thực phẩm bao gói sẵn;

e) Sản xuất, kinh doanh dụng cụ, vật liệu bao gói, chứa đựng thực phẩm;

g) Nhà hàng trong khách sạn;

h) Bếp ăn tập thể không có đăng ký ngành nghề kinh doanh thực phẩm;

i) Kinh doanh thức ăn đường phố;

k) Cơ sở đã được cấp một trong các Giấy chứng nhận: Thực hành sản xuất tốt (GMP), Hệ thống phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn (HACCP), Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm ISO 22000, Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (IFS), Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC), Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực.

2. Các cơ sở quy định tại khoản 1 nêu trên phải tuân thủ các yêu cầu về điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm tương ứng.”

Ngoài ra, khoản 10 Điều 3 Nghị định này nêu rõ, cơ sở kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ là cơ sở do cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình thực hiện đăng ký hộ kinh doanh và cơ sở không được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp hoặc Giấy chứng nhận đầu tư theo quy định của pháp luật.

Do vậy, nếu gia đình bạn thuộc trường hợp kinh doanh thực phẩm nhỏ lẻ nêu trên sẽ không cần xin cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. 

Trên đây là tư vấn của Luật sư Đỗ Quang Hưng về những điều kiện mà cơ sở bán đồ ăn online tại nhà cần đáp ứng, tham khảo các bài viết liên quan về kinh doanh, doanh nghiệp tại đây.
Đỗ Quang Hưng

Được tư vấn bởi: Luật sư Đỗ Quang Hưng

Công ty Luật TNHH Lawpro

http://lawpro.vn- 0936779799

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi