Anh chị em cùng cha khác mẹ tặng cho đất có được miễn thuế không?

Câu hỏi:

Xin hỏi LuatVietnam: Vợ chồng tôi đang muốn tặng cho em gái cùng cha khác mẹ một mảnh đất. Theo tôi được biết thì anh chị em ruột được miễn thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ. Vậy xin hỏi trường hợp anh chị em cùng cha khác mẹ tặng cho đất có được miễn thuế và lệ phí trươc bạ không? Căn cứ pháp lý? Xin cảm ơn!

Trả lời:

Hiện nay, chưa có văn bản quy phạm pháp luật giải thích cụ thể: Thế nào là anh ruột, chị ruột, em ruột?

Tuy nhiên theo kinh nghiệm xét xử và kế thừa tinh thần của Nghị quyết số 02/HĐTP ngày 19-10-1990 của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao, cần hiểu “anh ruột, chị ruột, em ruột” bao gồm cả anh, chị, em cùng cha cùng mẹ và anh, chị, em cùng cha khác mẹ hoặc cùng mẹ khác cha' Do đó, giữa bạn và em gái cùng cha khác mẹ của bạn được xem là anh, em ruột.

Anh-chi-em-cung-cha-khac-me-tang-cho-dat

Tài sản anh, em ruột tặng cho nhau sẽ được miễn lệ phí trước bạ:

Căn cứ quy định tại khoản 10 Điều 10 Nghị định số 10/2022/NĐ-CP, Nghị định Quy định về lệ phí trước bạ, thì:

Điều 10. Miễn lệ phí trước bạ với những trường hợp sau đây:

...

10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

.......

Tài sản anh, em ruột tặng cho nhau sẽ được miễn thuế thu nhập cá nhân:

Căn cứ quy định tại khoản 4 Điều 4 Luật Thuế Thu nhập cá nhân 2007, thì:

Điều 4. Thu nhập được miễn thuế với những trường hợp sau đây:

......       

4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau.

Như vậy, với trường hợp anh chị em cùng cha khác mẹ tặng cho đất thì pháp luật quy định được miễn lệ phí trước bạmiễn nộp thuế thu nhập cá nhân.

Xem thêm2 trường hợp được miễn thuế khi mua bán nhà đất

Trên đây là nội dung tư vấn cho câu hỏi ‘Anh chị em cùng cha khác mẹ tặng cho đất có được miễn thuế không?’’ dựa trên những thông tin mà luật sư đã nhận được. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào liên quan, vui lòng liên hệ 19006192 để được hỗ trợ kịp thời. Xin cảm ơn!

Hoàng Trọng Giáp

Được tư vấn bởi: Luật sư Hoàng Trọng Giáp

Công ty Luật TNHH Hoàng Sa

http://luathoangsa.vn- 0914522626

*Lưu ý: Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo. Tùy từng thời điểm và đối tượng khác nhau mà nội dung tư vấn trên có thể sẽ không còn phù hợp do sự thay đổi của chính sách pháp luật. Mọi thắc mắc, góp ý xin vui lòng liên hệ về email: tuvan@luatvietnam.vn
Quý khách có bất kỳ vấn đề nào cần tư vấn, hãy đặt câu hỏi cho các luật sư để được tư vấn một cách nhanh chóng nhất!

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

loading
Vui lòng đợi