Muốn thế chấp đất tại ngân hàng, phải thực hiện thế nào?

Có nhiều hình thức vay vốn tại ngân hàng trong đó phải kể đến thế chấp quyền sử dụng đất (gọi chung là thế chấp đất) tại ngân hàng. Vậy khi muốn vay vốn qua hình thức này, người vay cần thực hiện những thủ tục gì?


1. Điều kiện thế chấp đất tại ngân hàng

Căn cứ Điều 7 Thông tư 39/2016/TT-NHNN về hoạt động cho vay của tổ chức tín dụng với khách hàng, điều kiện để được vay vốn tại ngân hàng bằng hình thức thế chấp đất, người vay cần phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

1.1 Điều kiện về tài sản

Căn cứ Luật Đất đai, cụ thể là khoản 1 Điều 168 và Điều 188 Luật Đất đai năm 2013, để quyền sử dụng đất được mang ra thế chấp thì phải đáp ứng các điều kiện:

- Có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ hoặc sổ hồng).

- Đất không có tranh chấp.

- Không trong tình trạng bị kê biên quyền sử dụng đất để bảo đảm thi hành án.

- Đất trong thời hạn sử dụng.

1.2 Điều kiện khi vay vốn

Ngoài điều kiện về quyền sử dụng đất, để ngân hàng duyệt khoản vay sau khi người vay đăng ký thế chấp, người vay còn phải đáp ứng các điều kiện nêu tại Điều 7 Thông tư 39 năm 2016 của Ngân hàng Nhà nước gồm:

- Người vay là cá nhân có độ tuổi từ đủ 18 tuổi trở lên, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ hoặc từ 15 tuồi - chưa đến đủ 18 tuồi và không bị mất/hạn chế năng lực hành vi dân sự; nếu là pháp nhân thì phải có năng lực pháp luật dân sự.

- Vay vốn nhằm mục đích hợp pháp.

- Phương án sử dụng vốn phải khả thí.

- Khách hàng bắt buộc phải có khả năng tài chính để trả các khoản nợ đã vay của ngân hàng.

Do đó, khi vay vốn bằng hình thức thế chấp quyền sử dụng đất thì cả điều kiện về tài sản và điều kiện về người vay đều phải đáp ứng điều kiện của ngân hàng.

Xem thêm...

thu tuc the chap dat tai ngan hang


2. Hồ sơ cẩn chuẩn bị để thế chấp đất tại ngân hàng

Tại Điều 9 Thông tư 39 năm 2016, hồ sơ đề nghị vay vốn được quy định gồm các loại tài liệu chứng mình người vay đủ điều kiện để vay vốn theo điều kiện nêu trên và các tài liệu khác do tổ chức tín dụng hướng dẫn.

Do đó, thông thường người vay cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau đây:

- Đơn đề nghị vay vốn theo mẫu của từng ngân hàng. Thông thường kèm theo đơn này sẽ đề cập đến cả nội dung phương án trả nợ.

- Giấy tờ tuỳ thân của người vay: Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân/hộ chiếu còn hạn; sổ hộ khẩu/sổ tạm trú/xác nhận cư trú; đăng ký kết hôn/xác nhận độc thân/quyết định hoặc bản án ly hôn...

- Giấy tờ chứng minh thu nhập hàng tháng của người vay: Giấy xác nhận thu nhập có chữ ký của người sử dụng lao động, sổ tiết kiệm, các tài sản hiện có khác ngoài tài sản thế chấp là quyền sử dụng đất...

- Giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất được dùng để thế chấp: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, biên bản bàn giao, hợp đồng mua bán căn hộ chung cư giữa người vay với chủ đầu tư...

- Giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn của người vay (vay mua nhà thì cần có hợp đồng mua nhà, vay mua ô tô thì có hợp đồng mua bán xe ô tô, vay để sửa chữa nhà ở thì cần có giấy phép xây dựng...).

- Các loại giấy tờ khác theo yêu cầu của từng ngân hàng.


3. Công chứng hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất

Một trong những việc vô cùng quan trọng sau khi đã được ngân hàng duyệt vay vốn là phải thực hiện công chứng hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất tại tổ chức hành nghề công chứng.

Độc giả có thể tham khảo thủ tục công chứng hợp đồng thế chấp đất chi tiết nhất tại bài viết dưới đây.


4. Đăng ký thế chấp đất thế nào?

Sau khi công chứng hợp đồng thế chấp, nếu muốn được giải ngân, người vay hoặc nhân viên ngân hàng sẽ phải thực hiện đăng ký thế chấp quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có thẩm quyền. Thủ tục này được hướng dẫn cụ thể tại bài viết dưới đây.

thu tuc the chap dat tai ngan hang


5. Đã đăng ký thế chấp đất, sau bao lâu được giải ngân?

Sau khi đã nhận được kết quả đăng ký thế chấp của Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất (kết quả nhận được là Giấy chứng nhận đã kèm theo tờ rời có nội dung:

Thế chấp bằng quyền sử dụng đất tại ngân hàng xx - chi nhánh yy có địa chỉ... theo hợp đồng thế chấp quyền sử dụng đất số... tại tổ chức hành nghề công chứng... số... ngày...

Sau khi nhận được kết quả đăng ký thế chấp, bên phía ngân hàng sẽ thực hiện các thủ tục phê duyệt hồ sơ vay vốn của khách hàng. Và thời gian giải ngân sẽ căn cứ vào quy định riêng của từng ngân hàng.

Trên đây là thủ tục thế chấp đất tại ngân hàng chi tiết, sát với thực tế nhất tại các ngân hàng phổ biến hiện nay.

Dù vậy, với từng ngân hàng khác nhau, thủ tục có thể có sự khác biệt nhất định. Để được hướng dẫn cụ thể, độc giả vui lòng liên hệ chuyên gia pháp lý của LuatVietnam tại tổng đài 1900.6192 để được giải đáp, tư vấn.

>> Điều kiện, thủ tục giải chấp Sổ đỏ 2022 mới nhất

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Sắp tới, môi giới phải học những gì để được hành nghề bất động sản?

Sắp tới, môi giới phải học những gì để được hành nghề bất động sản?

Sắp tới, môi giới phải học những gì để được hành nghề bất động sản?

Theo dự thảo Thông tư hướng dẫn về chương trình đào tạo và bồi dưỡng kiến thức hành nghề môi giới và điều hành sàn giao dịch bất động sản, sắp tới đây môi giới bất động sản phải học những gì để hành nghề từ 01/01/2025?

Học liệu số là gì? Điều kiện sử dụng học liệu số trong tập huấn qua mạng cho giáo viên

Học liệu số là gì? Điều kiện sử dụng học liệu số trong tập huấn qua mạng cho giáo viên

Học liệu số là gì? Điều kiện sử dụng học liệu số trong tập huấn qua mạng cho giáo viên

Học liệu số đang được sử dụng phổ biến trong ngành giáo dục. Vậy học liệu số là gì? Đâu là điều kiện sử dụng học liệu số trong tập huấn qua mạng mà các giáo viên nên biết? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!