Quảng cáo trên truyền hình là gì? Lưu ý gì về tiếng nói, chữ viết trên quảng cáo?

Quảng cáo trên truyền hình là hình thức quảng cáo phổ biến hiện nay. Vậy khi thực hiện quảng cáo trên truyền hình cần lưu ý những quy định pháp luật nào? Cùng tìm hiểu về quảng cáo trên truyền hình thông qua bài viết dưới đây.

1. Quảng cáo trên truyền hình là gì?

Quảng cáo trên truyền hình
Quảng cáo trên truyền hình (Ảnh minh họa)

Hiện nay, quy định pháp luật không có quy định về khái niệm quảng cáo trên truyền hình. 

Tuy nhiên dựa theo quy định về khái niệm quảng cáo (khoản 1 Điều 2 Luật Quảng cáo 2012) và cách hiểu thông thường thì có thể hiểu định nghĩa về quảng cáo trên truyền hình như sau:

Đây là việc sử dụng hình ảnh, video kết hợp với âm thanh, kỹ xảo để tạo ra sản phẩm quảng cáo và chiếu trên các kênh truyền hình nhằm giới thiệu về hàng hóa, dịch vụ hay các thông tin khác về doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh. 

2. Thời lượng quảng cáo trên truyền hình

Thời lượng Quảng cáo trên truyền hình
Thời lượng quảng cáo trên truyền hình (Ảnh minh họa)

Điều 22 Luật Quảng cáo 16/2012/QH13 có quy định về thời lượng quảng cáo trên truyền hình như sau:

- Đối với kênh truyền hình trả tiền: Thời lượng quảng cáo trên truyền hình không vượt quá 5% tổng thời lượng chương trình phát sóng trong 01 ngày của 01 tổ chức phát sóng. 

Lưu ý: Quy định thời lượng này không áp dụng đối với kênh, chương trình chuyên quảng cáo.

- Đối với kênh truyền hình không trả tiền: Chưa có quy định

Ngoài ra, cũng cần lưu ý các quy định sau khi thực hiện quảng cáo trên truyền hình:

- Thứ nhất là không được phát sóng quảng cáo trên truyền hình trong các chương trình thời sự, chương trình truyền hình trực tiếp đối với những sự kiện chính trị đặc biệt hoặc kỷ niệm các ngày lễ lớn của dân tộc.

- Thứ hai là không được ngắt để quảng cáo quá 02 lần đối với mỗi chương trình phim truyện trên truyền hình. Mỗi lần ngắt để quảng cáo đối với chương trình phim truyện là không quá 05 phút.

- Thứ ba là không được ngắt để quảng cáo quá 04 lần đối với mỗi chương trình vui chơi giải trí. Mỗi lần ngắt để quảng cáo đối với chương trình vui chơi giải trí không quá 05 phút.

- Thứ tư là quảng cáo được kèm theo nội dung chính bằng hình thức chạy chữ hoặc 01 chuỗi hình ảnh chuyển động không tính vào thời lượng quảng cáo. 

Tuy nhiên cần lưu ý hình thức quảng cáo này phải được thể hiện sát phía dưới màn hình và không quá 10% chiều cao màn hình, đồng thời không được làm ảnh hưởng tới nội dung chính của chương trình truyền hình.

3. Những lưu ý về tiếng nói, chữ viết đối với quảng cáo trên truyền hình 

Căn cứ Điều 18 Luật Quảng cáo 2012 có quy định chung các yêu cầu về tiếng nói, chữ viết trong quảng cáo. Theo đó, khi thực hiện quảng cáo trên truyền hình, các cá nhân và tổ chức cần lưu ý:

- Quảng cáo trên truyền hình phải có nội dung thể hiện bằng tiếng Việt, trừ trường hợp sau đây:

  • Đó là nhãn hiệu hàng hoá, thương hiệu, khẩu hiệu, tên riêng bằng tiếng nước ngoài hoặc những từ ngữ mà được quốc tế hoá và không thể thay thế bằng tiếng Việt; 

  • Chương trình truyền hình bằng tiếng dân tộc thiểu số Việt Nam hoặc tiếng nước ngoài.

- Nếu sử dụng cả tiếng Việt và tiếng nước ngoài đối với cùng một sản phẩm quảng cáo thì khổ chữ nước ngoài không được quá 3/4 khổ chữ tiếng Việt và phải được đặt bên dưới chữ tiếng Việt; 

Khi phát trên đài truyền hình phải đọc tiếng Việt trước tiếng nước ngoài sau.

4.Hồ sơ, thủ tục cấp phép ra kênh, chương trình chuyên quảng cáo

Căn cứ khoản 6 Điều 22 Luật Quảng cáo 2012 có quy định nếu muốn ra kênh, chương trình chuyên quảng cáo thì phải có giấy phép của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. 

(i) Về hồ sơ xin cấp phép ra kênh, chương trình chuyên quảng cáo theo quy định hiện nay bao gồm:

- Một là Đơn đề nghị xin cấp giấy phép ra kênh, chương trình chuyên quảng cáo;

- Hai là văn bản ghi nhận ý kiến của cơ quan chủ quản;

- Ba là bản sao giấy phép hoạt động báo chí (có chứng thực).

Ngoài ra, trường hợp muốn thay đổi nội dung giấy phép ra kênh, chương trình chuyên quảng cáo, thì hồ sơ bao gồm Đơn đề nghị sửa đổi, bổ sung giấy phép và Bản sao có chứng thực giấy phép đang có hiệu lực.

(ii) Về thủ tục cấp phép ra kênh, chương trình chuyên quảng cáo

Bước 1: Nộp đủ bộ hồ sơ xin cấp phép tại cơ quan quản lý nhà nước về báo chí gồm các cơ quan nêu tại Điều 7 Luật Báo chí số 103/2016/QH13:

  • Chính phủ có thẩm quyền quản lý chung về báo chí

  • Bộ Thông tin và Truyền thông chịu trách nhiệm thực hiện quản lý nhà nước về báo chí trước Chính phủ

  • Bộ, cơ quan ngang Bộ phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông trong phạm vi quyền hạn, nhiệm vụ của mình.

  • Ủy ban nhân dân (UBND) cấp tỉnh quản lý về báo chí tại địa phương trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình.

Bước 2: Trong thời hạn 30 ngày từ ngày nhận đủ hồ sơ thì cơ quan quản lý nhà nước về báo chí thực hiện việc xem xét cấp giấy phép ra kênh, chương trình chuyên quảng cáo. 

Nếu xét thấy đâu là trường hợp không cấp giấy phép ra kênh, chương trình thì cơ quan nhà nước phải có văn bản trả lời và nêu rõ lý do;

Đối với trường hợp xin phép sửa đổi, bổ sung giấy phép thì thời hạn xem xét và cấp phép là 15 ngày kể từ ngày nhận được hồ sơ. 

Bước 3: Trong thời hạn 07 ngày từ ngày cấp giấy phép ra kênh, chương trình chuyên quảng cáo hoặc cấp giấy phép sửa đổi, bổ sung thì cơ quan cấp giấy phép gửi bản sao giấy phép này cho cơ quan dưới đây để cùng phối hợp trong công tác quản lý các kênh, chương trình chuyên quảng cáo:

  • Cơ quan quản lý nhà nước về quảng cáo
  • Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tại nơi cơ quan báo chí đặt trụ sở chính
Trên đây là thông tin về quảng cáo trên truyền hình.
1900 6192 để được giải đáp qua tổng đài
090 222 9061 để sử dụng dịch vụ Luật sư tư vấn (CÓ PHÍ)
Đánh giá bài viết:
Bài viết đã giải quyết được vấn đề của bạn chưa?
Rồi Chưa

Tin cùng chuyên mục

Kiểm tra, đánh giá khóa học trực tuyến bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức được thực hiện như thế nào?

Kiểm tra, đánh giá khóa học trực tuyến bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức được thực hiện như thế nào?

Kiểm tra, đánh giá khóa học trực tuyến bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức được thực hiện như thế nào?

Thông tư 23/2026/TT-BNV quy định hình thức kiểm tra, yêu cầu đánh giá và xử lý sự cố trong quá trình học trực tuyến. Vậy kiểm tra, đánh giá khóa học trực tuyến bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức được thực hiện như thế nào?

Khóa học trực tuyến bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức phải đáp ứng những yêu cầu gì?

Khóa học trực tuyến bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức phải đáp ứng những yêu cầu gì?

Khóa học trực tuyến bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức phải đáp ứng những yêu cầu gì?

Thông tư 23/2026/TT-BNV quy định yêu cầu về nội dung, học liệu, hướng dẫn người học và theo dõi kết quả học tập. Vậy khóa học trực tuyến bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức phải đáp ứng những yêu cầu gì?

Học liệu số dùng để bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức gồm những loại gì? phải đáp ứng những yêu cầu nào?

Học liệu số dùng để bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức gồm những loại gì? phải đáp ứng những yêu cầu nào?

Học liệu số dùng để bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức gồm những loại gì? phải đáp ứng những yêu cầu nào?

Thông tư 23/2026/TT-BNV quy định các loại học liệu số và yêu cầu về nội dung, kỹ thuật, quản lý, sử dụng. Vậy học liệu số dùng để bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức gồm những loại gì? phải đáp ứng những yêu cầu nào?

Điều kiện tổ chức tập huấn và cấp chứng nhận an ninh mạng theo Nghị định 333/2026/NĐ-CP?

Điều kiện tổ chức tập huấn và cấp chứng nhận an ninh mạng theo Nghị định 333/2026/NĐ-CP?

Điều kiện tổ chức tập huấn và cấp chứng nhận an ninh mạng theo Nghị định 333/2026/NĐ-CP?

Nghị định 333/2026/NĐ-CP quy định yêu cầu đối với cơ sở tập huấn, giảng viên và người được cấp chứng nhận. Vậy điều kiện tổ chức tập huấn và cấp chứng nhận an ninh mạng theo Nghị định 333/2026/NĐ-CP là gì?

Tài khoản bị khóa vô thời hạn do vi phạm về an ninh mạng có được xem xét khôi phục không?

Tài khoản bị khóa vô thời hạn do vi phạm về an ninh mạng có được xem xét khôi phục không?

Tài khoản bị khóa vô thời hạn do vi phạm về an ninh mạng có được xem xét khôi phục không?

Nghị định 333/2026/NĐ-CP quy định tài khoản trên không gian mạng có thể bị khóa vô thời hạn nếu được sử dụng để thực hiện hành vi vi phạm pháp luật về an ninh mạng. Vậy tài khoản bị khóa vô thời hạn do vi phạm về an ninh mạng có được xem xét khôi phục không?  

Doanh nghiệp phải gỡ bỏ thông tin, dịch vụ, ứng dụng vi phạm pháp luật trên mạng trong bao lâu?

Doanh nghiệp phải gỡ bỏ thông tin, dịch vụ, ứng dụng vi phạm pháp luật trên mạng trong bao lâu?

Doanh nghiệp phải gỡ bỏ thông tin, dịch vụ, ứng dụng vi phạm pháp luật trên mạng trong bao lâu?

Nghị định 333/2026/NĐ-CP quy định doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên không gian mạng có trách nhiệm gỡ bỏ thông tin, dịch vụ, ứng dụng vi phạm pháp luật theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền. Vậy doanh nghiệp phải gỡ bỏ thông tin, dịch vụ, ứng dụng vi phạm pháp luật trên mạng trong bao lâu? 

Nghị định 333/2026/NĐ-CP quy định việc xác thực tài khoản khi livestream bán hàng như thế nào?

Nghị định 333/2026/NĐ-CP quy định việc xác thực tài khoản khi livestream bán hàng như thế nào?

Nghị định 333/2026/NĐ-CP quy định việc xác thực tài khoản khi livestream bán hàng như thế nào?

Livestream bán hàng là hoạt động sử dụng tính năng phát trực tiếp nhằm mục đích thương mại trên không gian mạng. Vậy Nghị định 333/2026/NĐ-CP quy định việc xác thực tài khoản khi livestream bán hàng như thế nào? 

Tài khoản sử dụng dịch vụ trên không gian mạng phải được xác thực như thế nào?

Tài khoản sử dụng dịch vụ trên không gian mạng phải được xác thực như thế nào?

Tài khoản sử dụng dịch vụ trên không gian mạng phải được xác thực như thế nào?

Việc xác thực tài khoản là một trong những yêu cầu bảo đảm an ninh thông tin mạng khi doanh nghiệp cung cấp dịch vụ trên không gian mạng tại Việt Nam. Vậy tài khoản sử dụng dịch vụ trên không gian mạng phải được xác thực như thế nào? Nghị định 333/2026/NĐ-CP đã quy định cụ thể về vấn đề này.

Hồ sơ, thủ tục đề nghị chứng nhận đủ điều kiện an ninh mạng được quy định thế nào?

Hồ sơ, thủ tục đề nghị chứng nhận đủ điều kiện an ninh mạng được quy định thế nào?

Hồ sơ, thủ tục đề nghị chứng nhận đủ điều kiện an ninh mạng được quy định thế nào?

Hệ thống thông tin quan trọng về an ninh quốc gia phải được đánh giá, chứng nhận đủ điều kiện an ninh mạng trước khi đưa vào vận hành, sử dụng. Vậy hồ sơ, thủ tục đề nghị chứng nhận đủ điều kiện an ninh mạng được quy định thế nào? Cùng tìm hiểu quy định tại Nghị định 333/2026/NĐ-CP.