Giải ngân là gì? Các ngân hàng giải ngân như thế nào?

Cụm từ giải ngân được sử dụng rất phổ biến trong ngành tài chính - ngân hàng, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu rõ giải ngân là gì. Hãy theo dõi hết bài viết sau để biết thêm thông tin về hoạt động giải ngân vay vốn tại các ngân hàng và tổ chức tín dụng.

1. Giải ngân là gì?

Để biết chính xác giải ngân là gì, trước tiên phải căn cứ vào quy định của pháp luật. Cụ thể, tại khoản 2 Điều 3 Thông tư 21/2017/TT-NHNN định nghĩa:

2. Giải ngân vốn cho vay là việc tổ chức tín dụng cho vay giao cho khách hàng một khoản tiền thông qua việc sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt, bằng tiền mặt để thanh toán, chi trả cho bên thụ hưởng theo mục đích vay vốn ghi trong thỏa thuận cho vay.

Có thể hiểu đơn giản, giải ngân là việc người vay nhận được tiền sau khi đã hoàn tất các thủ tục và thực hiện được kế hoạch đã đặt ra. Tuy nhiên, người vay chỉ nhận được tiền sau khi hoàn thiện hồ sơ, hợp đồng. thực hiện đầy đủ các thủ tục vay, đồng thời được ngân hàng. tổ chức tín dụng chấp thuận.

Tùy vào thỏa thuận giữa hai bên mà việc giải ngân có thể được thực hiện qua một hoặc nhiều lần. Nguồn vốn giải ngân được trao nhận đa dạng bằng các hình thức như tiền mặt, séc, thẻ tín dụng…

Xem thêm: Vay vốn ngân hàng không khó nếu có các điều kiện sau

2. Quy trình giải ngân vay vốn tại ngân hàng

Bước 1: Thu thập và xác thực thông tin của khách hàng

Thu thập và xác thực thông tin của khách hàng là bước đầu tiên trong quy trình giải ngân. Ở bước này, khách hàng sẽ đăng kí và kê khai các thông tin vay vốn tại ngân hàng hoặc tổ chức tín dụng.

Thông tin mà khách hàng phải kê khai là các thông tin cá nhân cơ bản, mục đích vay vốn và khả năng hoàn trả. Nhân viên tiếp nhận thông tin sẽ dùng nghiệp vụ chuyên môn để xác thực thông tin mà khách hàng cung cấp

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ

Mỗi ngân hàng sẽ có những yêu cầu khác nhau về hồ sơ vay vốn. Thông thường, hồ sơ vay sẽ bao gồm các loại giấy tờ sau:

  • Giấy tờ chứng minh nhân thân;

  • Giấy tờ chứng minh tài chính

  • Giấy tờ chứng minh mục đích sử dụng vốn
  • Giấy tờ chứng minh tài sản đảm bảo

  • Các loại giấy tờ khác do ngân hàng yêu cầu cung cấp thêm

Bước 3: Thẩm định hồ sơ

Sau khi khách hàng đã nộp đủ hồ sơ, nhân viên ngân hàng sẽ tiến hành thẩm định hồ sơ. Thẩm định hồ sơ là quá trình xét, đối chiếu và xác minh thông tin mà khách hàng cung cấp.

Từ đó sẽ xác định khách hàng có phù hợp và đủ điều kiện cho vay của ngân hàng không.

Trong giai đoạn này, nhân viên ngân hàng có thể yêu cầu khách hàng và những người liên quan cung cấp thêm thông tin hoặc yêu cầu khách hàng bổ sung thêm hồ sơ nếu còn thiếu.

Bước 4: Phê duyệt khoản vay

Sau bước thẩm định hồn sơ, nhân viên ngân hàng tiếng hành lập báo cáo đề xuất tín dụng và trình lên cấp trên để xin phê duyệt.

Dựa vào hồ sơ và thông tin khách hàng cung cấp, người có thẩm quyền phê duyệt khoản vay quyết định đồng ý hoặc từ chối cho vay vốn.

Trường hợp số tiền khách hàng cần vay quá lớn thì ngân hàng sẽ thành lập ra một tổ thẩm định độc lập khác để thẩm định lại toàn bộ số hồ sơ, nhằm đảm bảo tính minh bạch, công bằng và khách quan.

Bước 5: Giải ngân khoản vay

Sau khi thực hiện lần lượt các bước trên, ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân khoản vay theo hợp đồng mà hai bên đã ký kết.

giai ngan la gi

3. Thời gian giải ngân

Ngoài thắc mắc về giải ngân là gì và quy trình giải ngân như thế nào thì thời gian giải ngân cũng là một trong những vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Hiện nay, tùy vào yêu cầu, điều kiện của ngân hàng cũng như tính chính xác của hồ sơ, thời gian giải ngân thông thường mất khoảng từ 01- 02 ngày. Đối với các hồ sơ phức tạp, thời gian duyệt vay sẽ lâu hơn, có thể mất từ 03 - 07 ngày.

4. Quy định của pháp luật về phương thức giải ngân

4.1. Phương thức sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt

Điều 4 Thông tư 21/2017/TT-NHNN quy định, tổ chức tín dụng, ngân hàng cho vay được sử dụng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt để giải ngân vốn cho vay vào tài khoản thanh toán của bên thụ hưởng hoặc khách hàng tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán.

Việc chuyển số tiền giải ngân vào tài khoản thanh toán của bên thụ hưởng tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán được thực hiện ngay trong ngày giải ngân vốn vay ghi trong thỏa thuận.

Trường hợp việc giải ngân vốn vay thực hiện sau giờ giao dịch thì việc chuyển tiền được thực hiện vào ngày làm việc tiếp theo của tổ chức tín dụng đó.

4.2. Phương thức giải ngân bằng tiền mặt

Theo Điều 5 Thông tư 21/2017/TT-NHNN, tổ chức tín dụng, ngân hàng cho vay được quyết định giải ngân bằng tiền mặt trong các trường hợp:

- Khách hàng thanh toán, chi trả cho bên thụ hưởng (không bao gồm pháp nhân) không có tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán;

- Khách hàng là bên thụ hưởng (không bao gồm pháp nhân) không có tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, đã ứng vốn tự có để thanh toán, chi trả các chi phí thuộc chính phương án, dự án kinh doanh hoặc phương án, dự án phục vụ đời sống được tổ chức tín dụng cho vay quyết định cho vay theo quy định của pháp luật.

Lưu ý: Khách hàng phải gửi cho tổ chức tín dụng cho vay văn bản cam kết của bên thụ hưởng về việc bên thụ hưởng không có tài khoản thanh toán tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán.

5. Một số lưu ý khi giải ngân đối với khách hàng

Trong suốt quá trình giải ngân, khách hàng cần lưu ý một số điều sau:

- Nên tìm hiểu về điều kiện, thủ tục vay từ 01 - 02 tháng trước thời điểm cần sử dụng vốn để tránh lỡ kế hoạch sau này.

- Cung cấp thông tin đầy đủ và trung thực nhất có thể để rút ngắn thời gian thẩm định. Đồng thời, cố gắng sắp xếp thời gian khi ngân hàng yêu cầu về hồ sơn, thủ tục để được giải ngân đúng tiến độ.

- Cần đọc kỹ điều kiện cho vay và các thông tin chi tiết về thời hạn trả nợ, lãi suất, các điều khoản trong hợp đồng cho vay trước khi đặt bút ký. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan cần hỏi ngay nhân viên ngân hàng để được giải thích cặn kẽ.

6. Câu hỏi thường gặp về giải ngân

6.1. Có những hình thức giải ngân nào?

Tùy vào mục đích vay vốn, có thể phân loại các hình thức giải ngân như sau:

  • Giải ngân một lần nhằm đáp ứng nhu cầu cần tiền gấp để mua nhà, mua ô tô…

  • Giải ngân theo chu kỳ nhằm phục vụ cho hoạt động kinh doanh, sản xuất…

  • Giải ngân phong tỏa là hình thức giải ngân qua tài khoản của đơn vị khác theo mục đích ban đầu của người vay. Sau khi thực hiện xong giao dịch mua bán, số tiền vay mới được chuyển vào số tài khoản bên bán.

  • Giải ngân không phong tỏa là ngân hàng sẽ giải ngân số tiền mà người mua đề nghị vay vào tài khoản của bên bán. Lúc này bên bán có thể rút và sử dụng ngay số tiền đó.

Xem thêm: Ngân hàng giải ngân vốn vay bằng tiền mặt trong 2 trường hợp

6.2. Làm sao để hồ sơ vay vốn được giải ngân nhanh?

Để hồ sơ vay vốn được giải ngân nhanh, bên vay cần cần chuẩn bị đầy đủ hồ sơ theo yêu cầu từ ngân hàng, tổ chức tín dụng.

Tất cả hồ sơ, giấy tờ phải rõ ràng, đầy đủ thông tin. Nếu giấy tờ cung cấp là bản photo thì phải có công chứng, thời gian công chứng còn hiệu lực từ 03 - 06 tháng tùy theo yêu cầu tư phía ngân hàng.

Ngoài ra, sau khi giải ngân, khách hàng cũng cần chú ý trả nợ đầy đủ, đúng hạn để có điểm tín dụng cao, giúp cho những lần vay tiếp theo được thực hiện dễ dàng hơn.

Đối với các khoản vay thế chấp, cần đảm bảo sử dụng vốn đúng mục đích bảo trong suốt thời gian trả nợ, không sử dụng nguồn vốn giải ngân vào các mục đích trái pháp luật để những lần vay tiếp theo sẽ được giải ngân nhanh chóng.

Trên đây là thông tin về: Giải ngân là gì? Các ngân hàng giải ngân như thế nào? Nếu có thắc mắc liên quan, bạn đọc vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6192  để được các chuyên gia pháp lý của LuatVietnam hỗ trợ chi tiết.

Đánh giá bài viết:
(1 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Xác thực sinh trắc học là gì và để làm gì?

Xác thực sinh trắc học là gì và để làm gì?

Xác thực sinh trắc học là gì và để làm gì?

Trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển mạnh mẽ, vấn đề bảo mật thông tin trở thành nỗi lo lắng của rất nhiều người. Tuy nhiên, vấn đề này đã phần nào được giải quyết khi xác thực sinh trắc học ra đời. Vậy xác thực sinh trắc học là gì và để làm gì? Hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây nhé!

Luật chơi bóng chuyền hơi cơ bản

Luật chơi bóng chuyền hơi cơ bản

Luật chơi bóng chuyền hơi cơ bản

Bóng chuyền hơi là bộ môn thể thao khá phổ biến ở nước ta hiện ta. Các trận đấu bóng chuyền hơi được tổ chức rộng rãi nhằm mang lại sân chơi cho các vận động viên hay giải trí cho người xem. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu về luật chơi bóng chuyền hơi.

[Cập nhật] Thông tin lịch tiêm chủng mở rộng 2024 và những lưu ý khi trẻ tiêm vắc xin

[Cập nhật] Thông tin lịch tiêm chủng mở rộng 2024 và những lưu ý khi trẻ tiêm vắc xin

[Cập nhật] Thông tin lịch tiêm chủng mở rộng 2024 và những lưu ý khi trẻ tiêm vắc xin

Những năm đầu đời của trẻ, khi hệ miễn dịch còn yếu sẽ rất dễ nhiễm các bệnh truyền nhiễm. Tiêm vắc xin giúp trẻ phòng bệnh hiệu quả. Chính vì thế, Nhà nước ta triển khai chương trình tiêm chủng mở rộng. Dưới đây là lịch tiêm chủng mở rộng 2024 và những lưu ý khi trẻ tiêm vắc xin.

Chất thải nguy hại là gì? Danh mục chất thải nguy hại

Chất thải nguy hại là gì? Danh mục chất thải nguy hại

Chất thải nguy hại là gì? Danh mục chất thải nguy hại

Với sự phát triển của các ngành công nghiệp và tốc độ gia tăng dân số của nước ta thì lượng chất thải nguy hại ngày càng tăng. Trước thực tiễn này, cơ quan có thẩm quyền đã quy định những biện pháp quản lý và xử lý hiệu quả. Vậy theo quy định pháp luật thì chất thải nguy hại là gì? Danh mục chất thải nguy hại gồm những gì?

Phân tích Thông tư 08/2022/TT-BKHĐT về lựa chọn nhà thầu trên e-GP

Phân tích Thông tư 08/2022/TT-BKHĐT về lựa chọn nhà thầu trên e-GP

Phân tích Thông tư 08/2022/TT-BKHĐT về lựa chọn nhà thầu trên e-GP

Ngày 31/5/2022, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ban hành Thông tư 08/2022/TT-BKHĐT hướng dẫn việc cung cấp, đăng tải thông tin về đấu thầu và lựa chọn nhà thầu trên Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Qua phân tích Thông tư 08/2022/TT-BKHĐT, LuatVietnam nhận thấy từ ngày 01/8/2022, các bên mời thầu, nhà thầu cần chú ý một số nội dung dưới đây: