Tăng lương: Nên ký phụ lục hay ký hợp đồng mới?

Tăng lương là một trong những giải pháp được nhiều doanh nghiệp áp dụng trong việc giữ chân người lao động. Lúc này, để đảm bảo tính pháp lý cũng như thuận tiện cho mình, doanh nghiệp nên ký phụ lục hay ký hợp đồng lao động mới?

Có thể lựa chọn ký phụ lục hoặc ký hợp đồng

Tiền lương là một trong những nội dung cơ bản của hợp đồng lao động theo khoản 1 Điều 23 Bộ luật Lao động 2012. Nếu có bất cứ thay đổi nào liên quan đến tiền lương hay những nội dung khác của hợp đồng lao động thì doanh nghiệp thực hiện như sau:

Báo cho bên kia biết trước ít nhất 03 ngày làm việc về những nội dung cần sửa đổi, bổ sung.

Việc sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động được tiến hành bằng việc ký kết phụ lục hợp đồng lao động hoặc giao kết hợp đồng lao động mới.

Như vậy, trong trường hợp muốn tăng lương cho người lao động, tùy thuộc vào nhu cầu của mình và thỏa thuận với người lao động mà doanh nghiệp có thể lựa chọn ký phụ lục hợp đồng hoặc ký hợp đồng lao động mới.

tăng lương nên ký phụ lục hay ký hợp đồng

Nhiều doanh nghiệp tăng lương để giữ chân người lao động (Ảnh minh họa)

Nên ký phụ lục hay ký hợp đồng?

Đối với việc ký phụ lục hợp đồng lao động

Điều 24 Bộ luật Lao động 2012 quy định:

Phụ lục hợp đồng lao động là một bộ phận của hợp đồng lao động và có hiệu lực như hợp đồng lao động, dùng để quy định chi tiết một số điều khoản hoặc để sửa đổi, bổ sung hợp đồng lao động.

Trường hợp phụ lục dùng để sửa đổi, bổ sung hợp đồng thì phải ghi rõ nội dung những điều khoản sửa đổi, bổ sung và thời điểm có hiệu lực.

Tức là, khi thay đổi nội dung điều khoản về tiền lương của người lao động bằng phụ lục hợp đồng lao động thì doanh nghiệp cũng phải ghi rõ nội dung thay đổi (mức lương mới là bao nhiêu) và thời điểm áp dụng.

Xem chi tiết Mẫu Phụ lục hợp đồng lao động tại đây.

Đối với việc ký hợp đồng lao động mới

Khi ký một hợp đồng lao động, có khá nhiều vấn đề doanh nghiệp cần lưu ý:

- Về hình thức hợp đồng: Hợp đồng lao động phải được giao kết bằng văn bản và được làm thành 02 bản, người lao động giữ 01 bản, doanh nghiệp giữ 01 bản; trừ công việc tạm thời có thời hạn dưới 03 tháng có thể giao kết bằng lời nói (Điều 16 Bộ luật Lao động 2012).

- Về nội dung hợp đồng: Ngoài điều khoản về tiền lương, mọi nội dung khác của hợp đồng lao động trước đây phải được giữ nguyên.

- Về người ký kết hợp đồng: Tuân thủ quy định tại Điều 3 Nghị định 05/2015/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 148/2018/NĐ-CP:

+ Phía doanh nghiệp: Là người đại diện theo pháp luật hoặc người được người đại diện theo pháp luật ủy quyền bằng văn bản.

+ Phía người lao động: Là người lao động từ đủ 18 tuổi trở lên hoặc lao động chưa thành niên từ đủ 15 - 18 tuổi và có văn bản đồng ý của người đại diện theo pháp luật của người lao động hoặc người đại diện theo pháp luật đối với người dưới 15 tuổi và có sự đồng ý của người dưới 15 tuổi.

Xem thêm: Những vấn đề cần lưu ý khi ký hợp đồng lao động

Có thể thấy, khi ký hợp đồng lao động mới, doanh nghiệp sẽ phải thực hiện theo trình tự, thủ tục nghiêm ngặt hơn, chịu nhiều ràng buộc hơn so với việc ký phụ lục hợp đồng.

Tuy nhiên, tùy thuộc vào tình hình thực tế mà doanh nghiệp có thể lựa chọn, quyết định tăng lương nên ký phụ lục hay ký hợp đồng cho phù hợp.

>> Bao lâu công ty phải tăng lương một lần?

Thùy Linh

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục

Cách viết hồ sơ xin việc chuẩn nhất năm 2023

Cách viết hồ sơ xin việc chuẩn nhất năm 2023

Cách viết hồ sơ xin việc chuẩn nhất năm 2023

Hồ sơ xin việc là giấy tờ không thể thiếu khi bất kỳ người lao động nào muốn tìm việc tại các công ty. Nhưng không phải ai cũng biết cách viết hồ sơ xin việc chuẩn và đầy đủ nhất, đặc biệt là những bạn sinh viên mới ra trường hay những người lần đầu tiên đi làm việc tại các công ty. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ cách viết hồ sơ xin việc làm để bạn có thể biết được cách viết hồ sơ xin việc chuẩn nhất.

Không có nội quy lao động có được xử lý kỷ luật nhân viên?

Không có nội quy lao động có được xử lý kỷ luật nhân viên?

Không có nội quy lao động có được xử lý kỷ luật nhân viên?

Câu hỏi: “Không có nội quy lao động có được xử lý kỷ luật?” là thắc mắc của rất nhiều người lao động đang làm trong những doanh nghiệp nhỏ. Thực tế hầu hết các doanh nghiệp này đều không có nội quy lao động nhưng vẫn xử lý kỷ luật đối với nhân viên.

Mới: Lao động bị mất việc, giảm giờ làm được hỗ trợ đến 3 triệu đồng

Mới: Lao động bị mất việc, giảm giờ làm được hỗ trợ đến 3 triệu đồng

Mới: Lao động bị mất việc, giảm giờ làm được hỗ trợ đến 3 triệu đồng

Mới đây, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ký ban hành Nghị quyết 06/NQ-ĐCT với chính sách hỗ trợ người lao động bị mất việc, giảm giờ làm do doanh nghiệp gặp khó khăn. Vậy những người này sẽ được hỗ trợ bao nhiêu tiền?