Từ 2021, doanh nghiệp có cần báo trước ngày hết hạn hợp đồng?

Một trong những căn cứ để chấm dứt hợp đồng lao động là hết hạn hợp đồng. Vậy khi hết hạn hợp đồng lao động, người sử dụng lao động có cần báo trước cho người lao động biết?


Khi hết hạn hợp đồng có cần báo trước?

Bộ luật Lao động (BLLĐ) năm 2019 quy định, trước khi nhận người lao động vào làm việc, người sử dụng lao động phải ký hợp đồng lao động với người lao động. Một trong những nội dung bắt buộc phải có của hợp đồng lao động là thời hạn của hợp đồng.

Hiện nay, khi sắp hết thời hạn ghi trên hợp đồng, người sử dụng lao động có trách nhiệm thông báo cho người lao động về thời điểm chấm dứt hơp đồng. Nội dung này được nêu tại khoản 1 Điều 47 Bộ luật Lao động năm 2012 cụ thể như sau:

Ít nhất 15 ngày trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn, người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động biết thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động.

Theo đó, người sử dụng lao động có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho người lao động biết về thời điểm chấm dứt hợp đồng lao động trước ít nhất 15 ngày so với ngày hợp đồng hết hạn.

Tuy nhiên, từ ngày 01/01/2021, khi Bộ luật Lao động 2019 có hiệu lực, quy định về việc thông báo trước khi hết hạn hợp đồng đã có sự thay đổi.

Khoản 1 Điều 45 BLLĐ năm 2019 chỉ quy định người sử dụng lao động phải thông báo bằng văn bản cho người lao động về việc chấm dứt hợp đồng lao động khi hợp đồng lao động hết thời hạn.

Như vậy, từ năm 2021, doanh nghiệp vẫn có trách nhiệm thông báo bằng văn bản cho người lao động về việc hết hạn hợp đồng nhưng không cần đảm bảo về số ngày báo trước.

Từ 2021, doanh nghiệp có cần báo trước khi hết hạn hợp đồng? (Ảnh minh họa)


Không báo trước ngày hết hạn hợp đồng, doanh nghiệp có bị phạt?

Trước đây, theo Điều 7 Nghị định 95/2013/NĐ-CP, người sử dụng lao động không thông báo bằng văn bản cho người lao động biết trước ít nhất 15 ngày, trước ngày hợp đồng lao động xác định thời hạn hết hạn sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng - 01 triệu đồng.

Tuy nhiên, Nghị định 28/2020/NĐ-CP có hiệu lực ngày 15/4/2020 đã bỏ quy định về việc xử phạt đối với hành vi này. Như vậy, theo quy định hiện nay, doanh nghiệp không báo trước ngày hợp đồng lao động hết hạn sẽ không còn bị phạt hành chính.

Quy định này hoàn toàn phù hợp với tình hình thực tế cũng như quy định về việc thông báo trước khi hết hạn hợp đồng được ghi nhận tại Bộ luật Lao động năm 2019.

Trên đây là giải đáp cho thắc mắc về việc doanh nghiệp có cần báo trước cho người lao động khi hết hạn hợp đồng lao động.

>> 5 lưu ý khi chấm dứt hợp đồng lao động từ năm 2021

Đánh giá bài viết:
(5 đánh giá)

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục