Tăng giảm cỡ chữ:

Từ năm nay, xả rác sau lễ cúng ông Công bị phạt... cả tháng lương

Tiễn ông Công ông Táo về trời vào ngày 23 tháng Chạp hằng năm là một phong tục lâu đời của người dân Việt. Thế nhưng, cũng trong chính dịp này, rất nhiều trường hợp người dân xả rác bừa bãi, đặc biệt là vứt túi nilong xuống ao, hồ…

Pháp luật hiện hành đã có những quy định tương đối cụ thể để xử lý các hành vi vi phạm quy định về vệ sinh nơi công cộng. Cụ thể, điểm e khoản 4 Điều 7 Nghị định 144/2021/NĐ-CP quy định, sẽ phạt tiền từ 03 - 05 triệu đồng với hành vi:

Đổ, ném chất thải, chất bẩn, hóa chất, gạch, đất, đá, cát hoặc vật khác vào nhà ở, nơi ở, vào người, đồ vật, tài sản của người khác, vào trụ sở cơ quan, tổ chức, nơi làm việc, nơi sản xuất, kinh doanh, mục tiêu, vọng gác bảo vệ mục tiêu;

Theo quy định này, nếu vứt túi nilong bừa bãi vào nhà người khác, vào người khác, vào trụ sở cơ quan hoặc nơi làm việc... thì người dân có thể bị phạt tiền đến 05 triệu đồng. Trong khi đó, theo quy định cũ tại khoản 2 Điều 7 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, mức phạt với hành vi vi phạm này là từ 01 - 02 triệu đồng.

mua phat xa rac sau le cung ong cong ong tao


Bên cạnh đó, căn cứ điểm a khoản 18 Điều 1 Nghị định 55/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung khoản 1 Điều 20 Nghị định 155/2016/NĐ-CP, việc vứt rác thải bừa bãi sẽ bị phạt theo các mức sau đây:

STT

Hành vi

Mức phạt

1

Vứt, thải, bỏ rác, đổ nước thải không đúng quy định tại khu chung cư, thương mại, dịch vụ hoặc nơi công cộng

500.000 - 01 triệu đồng

2

Vứt, thải rác trên vỉa hè, lòng đường hoặc vào hệ thống thoát nước thải đô thị/hệ thống thoát nước mặt, đổ rác thải không đúng quy định trên vỉa hè, lòng đường phố

01 - 02 triệu đồng

Như vậy, nếu sau lễ cúng ông Công ông Táo, người dân vứt túi nilong, xả rác bừa bãi trên vỉa hè, ao hồ… rất có thể sẽ bị xử phạt với mức phạt cao nhất đến 05 triệu đồng theo quy định nêu trên - bằng một tháng lương bình quân của nhiều người lao động .

Trên đây là quy định về mức phạt xả rác sau lễ cúng ông Công ông Táo. Nếu còn thắc mắc, độc giả vui lòng liên hệ 1900.6199 để được hỗ trợ, giải đáp.

>> Từ 01/01/2022, càng xả nhiều rác, càng phải đóng nhiều tiền

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6199 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: vi phạm môi trường