Tăng giảm cỡ chữ:

Làm lễ cúng sao giải hạn cũng bị phạt?

Mỗi dịp đầu năm Âm lịch, mọi người thường lên chùa hoặc tự dâng sao giải hạn ở nhà. Thực hư việc làm lễ cúng sao giải hạn cũng bị phạt ra sao?

Cúng sao giải hạn là gì?

Theo quan niệm dân gian, mỗi người vào mỗi năm sẽ có một ngôi sao chiếu mệnh, có sao tốt, sao xấu và khi gặp sao xấu thì cúng sao giải hạn.

Đây là một tín ngưỡng dân gian đã tồn tại lâu đời chứ không có trong giáo lý nhà Phật.

Theo đó, tín ngưỡng là niềm tin của con người được thể hiện thông qua những lễ nghi gắn liền với phong tục, tập quán truyền thống để mang lại sự bình an về tinh thần cho cá nhân và cộng đồng (khoản 1 Điều 2 Luật Tín ngưỡng, tôn giáo số 02/2016/QH13).

làm lễ cúng sao giải hạn cũng bị phạt

Làm lễ cúng sao giải hạn cũng bị phạt? (Ảnh minh họa)
 

Cúng sao giải hạn có phải mê tín dị đoan?

Hiện nay, mê tín, dị đoan có rất nhiều cách giải thích khác nhau, nhưng tựu chung, có thể hiểu, mê tín, dị đoan là “những biểu hiện tin và làm theo những điều phi lý, phản khoa học, liên quan đến lĩnh vực tâm linh, tinh thần của con người.”

Những biểu hiện tin và làm theo đó thường là những hành vi phản văn hóa, gây tác hại đến bản thân và xã hội, thường thấy là bói toán, yểm bùa, cúng bắt tà, trừ ma, gọi hồn…

Việc lợi dụng hoạt động lên đồng, xem bói, gọi hồn, xin xăm, xóc thẻ, yểm bùa, phù chú, truyền bá sấm trạng và các hình thức tương tự khác để trục lợi sẽ bị phạt tiền từ 30 - 50 triệu đồng và buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được (điểm a khoản 2 Điều 15 Nghị định 158/2013/NĐ-CP).

Tuy nhiên, như đã nói ở trên hoạt động cúng sao giải hạn là một tín ngưỡng dân gian và mọi người có quyền tự do tín ngưỡng. Song các hoạt động mê tín, dị đoan trong nhiều trường hợp thường bị biến tướng từ các loại hình tín ngưỡng.

Tín ngưỡng dân gian khác với mê tín, dị đoan ở chỗ, tín ngưỡng có mục đích thể hiện nhu cầu của đời sống tinh thần, đời sống tâm linh thì người hoạt động mê tín, dị đoan lấy mục đích kiếm tiền là chính.

Do đó, tùy thuộc vào mức độ cúng sao giải hạn và nếu mục đích chính là kiếm tiền thì đó là biến tướng của hoạt động mê tín, dị đoan và có thể bị phạt theo quy định nêu trên.

>> Xem bói đầu năm, coi chừng phạt nặng!

Hậu Nguyễn

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

1900.6192 hoặc gửi câu hỏi tại đây

vien

Đăng ký Kênh Youtube LuatVietnam

Để xem chính sách mới tại đây

Chủ đề: Tết Nguyên đán Kỷ Hợi Tết Nguyên đán 2020