Cắt điện không thông báo trước phạt tù tới 7 năm?

Việc cắt điện phải được thực hiện theo trình tự, thủ tục quy định. Trường hợp cắt điện không thông báo trước Công ty Điện lực có thể bị xử phạt hành chính thậm chí xử lý hình sự.

Khi nào được cắt điện sinh hoạt?

Bên bán điện được ngừng, giảm mức cung cấp điện trong các trường hợp sau theo Điều 14 Nghị định 137/2013/NĐ-CP:

1- Ngừng hoặc giảm mức cung cấp điện không khẩn cấp

Bên bán điện phải thông báo cho bên mua điện biết trước thời điểm ngừng hoặc giảm mức cung cấp điện ít nhất 05 ngày bằng cách thông báo trong 03 ngày liên tiếp trên phương tiện thông tin đại chúng hoặc hình thức khác;

2- Ngừng hoặc giảm mức cung cấp điện khẩn cấp: Do sự cố, sự kiện bất khả kháng mà bên bán điện không kiểm soát được có nguy cơ làm mất an toàn nghiệm cho người, trang thiết bị hoặc do thiếu nguồn điện đe dọa đến an toàn của hệ thống điện

Đơn vị phát điện, truyền tải điện, phân phối điện được ngừng hoặc giảm mức cung cấp điện đối với bên mua điện để xử lý và trong thời hạn 24 giờ phải thông báo cho bên mua điện biết nguyên nhân, dự kiến thời gian cấp điện trở lại.

3- Bên mua điện có một trong các hành vi:

- Phá hoại các trang thiết bị điện, thiết bị đo đếm điện và công trình điện lực;

- Vi phạm các quy định về an toàn trong phát điện, truyền tải điện, phân phối điện và sử dụng điện;

- Cản trở việc kiểm tra hoạt động điện lực và sử dụng điện;

- Trộm cắp điện;

- Dùng điện để bẫy, bắt động vật hoặc làm phương tiện bảo vệ trừ trường hợp được Nhà nước cấp phép sử dụng điện làm phương tiện bảo vệ trực tiếp;

- Vi phạm các quy định về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, khoảng cách an toàn của đường dây và trạm điện.

4- Theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền trong trường hợp tổ chức, cá nhân vi phạm quy định về điện lực, xây dựng, bảo vệ môi trường.

Như vậy, bên bán điện chỉ được ngừng, giảm mức cung cấp điện nếu thuộc các trường hợp nêu trên. Theo đó, trong trường hợp cắt điện không khẩn cấp, bên bán điện phải thông báo trước ít nhất 05 ngày cho người dân.

cắt điện không thông báo trước

Cắt điện không thông báo trước phạt tù tới 7 năm? (Ảnh minh họa)

Không thông báo cắt điện phạt tù tới 7 năm?

Tùy vào tính chất, mức độ vi phạm mà đơn vị cung cấp điện, người có trách nhiệm cung ứng điện sẽ bị xử phạt hành chính hoặc xử lý hình sự đối với hành vi cắt điện không thông báo trước.

- Xử phạt hành chính

Trong trường hợp phải thông báo mà Công ty Điện lực không thông báo cho người dân biết sẽ bị phạt tiền từ 10 - 15 triệu đồng theo điểm b khoản 4 Điều 11 Nghị định 134/2013/NĐ-CP, cụ thể:

Phạt tiền Đơn vị bán lẻ điện từ 10 - 15 triệu đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

[…] Ngừng hoặc giảm mức cung cấp điện mà không thông báo theo quy định về trình tự ngừng, giảm mức cung cấp điện.

- Xử lý hình sự

Trường hợp người có trách nhiệm trong việc cung ứng điện mà cắt điện không có căn cứ hoặc không thông báo có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 199 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi 2017 với mức phạt tù cao nhất lên tới 07 năm.

Cụ thể, phạm tội thuộc các trường hợp sau đây sẽ bị phạt tù từ 03 - 07 năm:

- Làm chết 02 người trở lên;

- Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 03 người trở lên mà tổng tỷ lệ tổn thương cơ thể của những người này 201% trở lên;

- Gây thiệt hại về tài sản 1,5 tỷ đồng trở lên.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 10 - 50 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 – 05 năm.

>> Chậm đóng tiền bao lâu bị cắt điện, nước?

Hậu Nguyễn

Đánh giá bài viết:

Để được giải đáp thắc mắc, vui lòng gọi

19006192

Theo dõi LuatVietnam trên YouTube

TẠI ĐÂY

Tin cùng chuyên mục