giấy phép xây dựng

Lọc bài viết theo:

Giấy phép xây dựng có thời hạn: Ai được cấp? Thủ tục cấp thế nào? 11/01/2022

Giấy phép xây dựng có thời hạn là giấy phép xây dựng cấp cho công trình, nhà ở riêng lẻ được sử dụng trong thời hạn nhất định theo kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng. Để được cấp loại giấy phép này chủ đầu tư phải nắm rõ quy định sau.

Cách hợp thức hóa nhà cấp 4 xây dựng không phép, sai phép 10/01/2022

Khi người dân biết được cách hợp thức hóa nhà cấp 4 không phép, sai phép thì có thể tự mình thực hiện các thủ tục pháp lý để giải quyết nhà ở hoặc phần nhà ở xây dựng mà không có giấy phép hoặc xây dựng sai nội dung giấy phép đã cấp.

6 điều người dân phải nắm rõ khi xây nhà cấp 4 07/01/2022

Khi xây nhà cấp 4 người dân phải biết khi nào được miễn, khi nào phải có giấy phép xây dựng trước khi khởi công và thủ tục xin giấy phép xây dựng. Khi nắm rõ những quy định này thì người dân có thể tự mình thực hiện.

Xây nhà cấp 4 có phải xin giấy phép xây dựng không? 01/01/2022

Nhà cấp 4 là kiểu nhà rất phổ biến của hộ gia đình, cá nhân ở Việt Nam. Mặc dù phổ biến như vậy nhưng không phải ai cũng biết rõ quy định xây nhà cấp 4 có phải xin giấy phép xây dựng không, hồ sơ, thủ tục xin giấy phép xây dựng thế nào?

Xin giấy phép xây dựng nhà ở 2022: Hồ sơ và thủ tục thực hiện 24/12/2021

Khi xây dựng nhà ở thì nhiều trường hợp chủ đầu tư phải xin giấy phép xây dựng và phải có giấy phép trước khi khởi công. Trường hợp không có giấy phép sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính nếu bị phát hiện.

Nhà ở riêng lẻ là gì? Khi xây dựng có phải xin giấy phép không? 23/12/2021

Nhà ở riêng lẻ là loại nhà ở rất phổ biến và đa số người dân đang sở hữu loại nhà ở này. Tuy nhiên, thuật ngữ nhà ở riêng lẻ không được sử dụng phổ biến. Vậy, nhà ở riêng lẻ là gì, khi xây dựng có phải xin giấy phép xây dựng không?

Khởi công xây dựng nhà ở trước khi có giấy phép có bị phạt không? 21/12/2021

Đối với nhà ở thuộc khu vực hoặc thuộc trường hợp phải có giấy phép xây dựng thì phải có giấy phép trước khi khởi công. Vậy, nếu người dân tiến hành khởi công xây dựng nhà ở trước khi có giấy phép có bị phạt không?

Người dân có được xây nhà ở kín mảnh đất của mình không? 18/12/2021

Thông thường ở nông thôn hoặc khi diện tích mảnh đất lớn thì người dân sẽ có phần diện tích làm sân, vườn hoặc chỗ để xe. Tuy nhiên, đối với khu vực đô thị hoặc mảnh đất nhỏ thì việc xây kín sẽ giúp tăng diện tích sử dụng. Vậy, người dân có được xây nhà ở kín mảnh đất của mình không?

Chưa sang tên Sổ đỏ có được phép xây nhà ở không? 10/12/2021

Sang tên Sổ đỏ là thủ tục bắt buộc khi chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất và việc sang tên chỉ kết thúc khi được đăng ký vào sổ địa chính. Vậy, trường hợp chưa sang tên Sổ đỏ có được xây nhà không?

Chỉ giới xây dựng là gì? 4 điều phải biết về chỉ giới khi xây dựng 19/10/2021

Khi xây dựng công trình nói chung và nhà ở nói riêng cần phải biết thông tin về chỉ giới xây dựng, nếu vi phạm sẽ bị xử lý rất nặng. Vậy, chỉ giới xây dựng là gì và người dân khi xây nhà cần nắm rõ những thông tin nào?

Đất thuộc hành lang công trình công cộng được cấp Sổ đỏ, xây dựng không? 09/10/2021

Đất thuộc hành lang công trình công cộng khá phổ biến nhưng nhiều người dân còn gặp vướng mắc trong quá trình sử dụng như có được cấp Sổ đỏ, được phép xây dựng nhà ở hoặc công trình khác không?

Giấy phép xây dựng là gì? 10 nội dung chủ yếu của giấy phép xây dựng 07/10/2021

Nhiều trường hợp công trình phải có giấy phép xây dựng trước khi khởi công, nếu không có giấy phép này sẽ bị phạt tiền và có thể bị tháo dỡ. Vậy, giấy phép xây dựng là gì, không có giấy phép xây dựng sẽ bị phạt bao nhiêu tiền?

Chỉ giới xây dựng là gì? Đất ngoài chỉ giới có được xây dựng không? 04/10/2021

Chỉ giới xây dựng là thông tin rất quan trọng khi xây dựng công trình, nhất là khu vực đô thị. Những vướng mắc như chỉ giới xây dựng là gì, đất ngoài chỉ giới có được xây dựng không sẽ được LuatVietnam giải đáp qua nội dung dưới đây.

3 loại thuế, lệ phí người dân phải nộp khi xây nhà ở 30/09/2021

Việc nắm rõ quy định về thuế khi xây dựng nhà ở và các khoản lệ phí có liên quan sẽ giúp người dân biết được nghĩa vụ của mình, đồng thời có thể kiểm tra việc cơ quan nhà nước có thực hiện đúng quy định hay không.

Hồ sơ xin giấy phép xây dựng 2021 mới nhất 29/07/2021

Để có giấy phép xây dựng trước khi khởi công thì chủ đầu tư phải chuẩn bị đầy đủ hồ sơ xin giấy phép xây dựng theo quy định, nộp cho cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép và nộp lệ phí, trừ trường hợp được miễn.

Mẫu Đơn xin giấy phép xây dựng nhà ở 2021 mới nhất 10/07/2021

Mẫu Đơn xin giấy phép xây dựng (mẫu số 01) là mẫu đơn mới nhất được ban hành kèm theo Nghị định 15/2021/NĐ-CP. Đây là mẫu đơn phải có trong hồ sơ xin giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ cũng như các hồ sơn xin giấy phép xây dựng khác.

Hồ sơ, thủ tục xin giấy phép sửa chữa, cải tạo nhà ở 09/07/2021

Khi nhà ở xuống cấp và có nhu cầu sửa chữa, cải tạo thì chủ sở hữu cần đề nghị xin giấy phép sửa chữa nhà ở trước khi thực hiện, trừ trường hợp được miễn. Dưới đây là hồ sơ, thủ tục xin giấy phép sữa chữa nhà ở được cập nhật theo quy định mới nhất.

Xây nhà ở nông thôn 2022- Những điều người dân cần biết  26/05/2021

So với việc xây dựng nhà ở riêng lẻ tại đô thị thì khi xây nhà tại khu vực nông thôn có một số điểm khác biệt về miễn giấy phép xây dựng, nhất là khi Luật Xây dựng sửa đổi 2021 có hiệu lực.

Đối tượng, điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng 2021 27/04/2021

Chứng chỉ hành nghề hoạt động xây dựng là văn bản xác nhận năng lực hành nghề hoạt động xây dựng cho cá nhân nếu đủ điều kiện. Dưới đây là đối tượng, điều kiện cấp chứng chỉ hành nghề xây dựng mới nhất.

2 trường hợp bị thu hồi giấy phép xây dựng 2021 mới nhất 17/04/2021

Thu hồi giấy phép xây dựng được cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng thực hiện khi phát hiện giấy phép được cấp không đúng quy định hoặc chủ đầu tư không khắc phục việc xây dựng sai phép, trái phép theo yêu cầu.