giấy phép xây dựng

Lọc bài viết theo:

Xây nhà rồi mới xin Giấy phép xây dựng, có sao không? 05/12/2022

Thực tế có không ít trường hợp chủ nhà sau khi hoàn thành xây dựng mới “cuống cuồng” đi xin giấy phép. Theo đó, nếu không thuộc trường hợp không phải xin Gấy phép xây dựng, hành vi xây nhà không có giấy phép có thể bị xử phạt theo quy định.

Hướng dẫn về giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ 28/10/2022

Ngày 12/10/2022, Bộ Xây dựng ban hành Công văn 4608/BXD-HĐXD hướng dẫn về giấy phép xây dựng nhà ở riêng lẻ.

Nhà xây thêm tầng có phải xin giấy phép xây dựng? 25/09/2022

Khi xây dựng nhà ở riêng lẻ trong nhiều trường hợp phải có giấy phép xây dựng trước khi khởi công, nếu không sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Vậy, nhà xây thêm tầng có phải xin giấy phép xây dựng không, nếu có thì hồ sơ, thủ tục thế nào?

Xây sai bản vẽ có phải là xây dựng sai phép, trái phép không? 04/07/2022

Đối với công trình, nhà ở thuộc trường hợp phải có giấy phép xây dựng thì khi thi công phải theo đúng giấy phép xây dựng đã cấp, nếu sai có thể bị coi là xây dựng trái phép, sai phép. Vậy, khi xây sai bản vẽ có phải là xây dựng trái phép không?

Có phải xin phép khi sơn lại nhà chung cư không? 23/06/2022

Thực trạng không xin phép xây dựng khi sửa chữa, cải tạo công trình, căn hộ... diễn ra khá phổ biến. Vậy theo quy định, khi chỉ sơn sửa lại căn hộ chung cư thì người dân có phải xin giấy phép xây dựng không?

14 loại giấy tờ đất đai để được cấp giấy phép xây dựng 19/05/2022

Muốn được cấp giấy phép xây dựng chủ đầu tư phải chuẩn bị hồ sơ và nộp theo quy định, để hoàn thiện hồ sơ phải có một trong những loại giấy tờ hợp pháp về đất đai. Dưới đây là danh sách những loại giấy tờ đất đai để được cấp giấy phép xây dựng.

Đất không có giấy tờ có được phép xây nhà không? 15/05/2022

Hiện nay việc hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất không có giấy tờ khá phổ biến, bao gồm cả đất đủ điều kiện được cấp Sổ đỏ, Sổ hồng và không được cấp, thậm chí có cả đất vi phạm. Vậy, đối với đất không có giấy tờ có được phép xây nhà không?

Giấy phép xây dựng tạm thời là gì? Khi nào được cấp? 23/04/2022

Giấy phép xây dựng gồm có nhiều loại khác nhau như giấy phép xây dựng mới, giấy phép sửa chữa, cải tạo, giấy phép di dời công trình, giấy phép xây dựng có thời hạn (tạm thời). Vậy, giấy phép xây dựng tạm thời là gì và khi nào thì được cấp?

Xây tạm có cần xin giấy phép xây dựng không? 09/04/2022

Xây tạm là hoạt động xây dựng phổ biến, xảy ra hầu hết ở các địa phương. Đối tượng xây tạm có thể nhà ở hoặc công trình xây dựng khác. Vậy, khi xây tạm có cần xin giấy phép xây dựng không?

Xin giấy phép xây dựng ở đâu? Cần chuẩn bị giấy tờ gì? 15/03/2022

Đối với công trình, nhà ở thuộc trường hợp phải có giấy phép xây dựng trước khi khởi công thì chủ đầu tư phải xin giấy phép trước thời điểm này. Tuy nhiên, có không ít hộ gia đình, cá nhân không biết xin giấy phép xây dựng ở đâu, xin giấy phép cần những giấy tờ gì?

7 điều phải biết khi xây nhà không phép, trái phép 25/02/2022

Đối với nhà ở xây không phép, trái phép sau khi bị xử phạt vi phạm hành chính thì có thể được hợp thức hóa để không bị phá dỡ. Để thực hiện được điều đó thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân vi phạm phải nắm rõ những quy định dưới đây.

Hồ sơ, thủ tục cấp giấy phép xây dựng công trình 23/02/2022

Để có đủ điều kiện khởi công công trình thì một trong những việc chủ đầu tư phải thực hiện là chuẩn bị và nộp hồ sơ để được cấp giấy phép xây dựng. Dưới đây là hồ sơ, thủ tục cấp giấy phép xây dựng công trình không phải là nhà ở riêng lẻ.

Điều kiện cấp giấy phép xây dựng công trình, nhà ở 21/02/2022

Sau khi nhận được hồ sơ đề nghị cấp giấy phép xây dựng thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ xem xét, cấp giấy phép cho chủ đầu tư (bao gồm cả hộ gia đình, cá nhân) nếu có đủ điều kiện cấp giấy phép xây dựng theo quy định.

Mới: Rút ngắn thời gian "hợp thức hóa" nhà ở xây dựng không phép 08/02/2022

Nhà ở xây dựng không phép, trái phép sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính và có khoảng thời gian để “hợp thức hóa”. Tuy nhiên, theo quy định mới sẽ rút ngắn thời gian hợp thức hóa nhà ở xây dựng không phép, trái phép.

Tăng nặng mức phạt hành vi xây nhà không có giấy phép xây dựng 07/02/2022

Chính phủ đã ban hành Nghị định 16/2022/NĐ-CP ngày 28/01/2022 về xử phạt vi phạm hành chính về xây dựng. Nghị định này có hiệu lực ngay tại thời điểm ban hành với nhiều nội dung đáng lưu ý.

Giấy phép xây dựng có thời hạn: Ai được cấp? Thủ tục cấp thế nào? 11/01/2022

Giấy phép xây dựng có thời hạn là giấy phép xây dựng cấp cho công trình, nhà ở riêng lẻ được sử dụng trong thời hạn nhất định theo kế hoạch thực hiện quy hoạch xây dựng. Để được cấp loại giấy phép này chủ đầu tư phải nắm rõ quy định sau.

Cách hợp thức hóa nhà cấp 4 xây dựng không phép, sai phép 10/01/2022

Khi người dân biết được cách hợp thức hóa nhà cấp 4 không phép, sai phép thì có thể tự mình thực hiện các thủ tục pháp lý để giải quyết nhà ở hoặc phần nhà ở xây dựng mà không có giấy phép hoặc xây dựng sai nội dung giấy phép đã cấp.

6 điều người dân phải nắm rõ khi xây nhà cấp 4 07/01/2022

Khi xây nhà cấp 4 người dân phải biết khi nào được miễn, khi nào phải có giấy phép xây dựng trước khi khởi công và thủ tục xin giấy phép xây dựng. Khi nắm rõ những quy định này thì người dân có thể tự mình thực hiện.

Xây nhà cấp 4 có phải xin giấy phép xây dựng không? 01/01/2022

Nhà cấp 4 là kiểu nhà rất phổ biến của hộ gia đình, cá nhân ở Việt Nam. Mặc dù phổ biến như vậy nhưng không phải ai cũng biết rõ quy định xây nhà cấp 4 có phải xin giấy phép xây dựng không, hồ sơ, thủ tục xin giấy phép xây dựng thế nào?

Thủ tục xin giấy phép xây dựng cần giấy tờ gì? Lệ phí bao nhiêu? 18/03/2023

Có nhiều trường hợp chủ đầu tư phải xin giấy phép xây dựng nhà ở trước khi khởi công, nếu không có sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính. Bài viết này sẽ cung cấp thông tin về thủ tục xin giấy phép xây dựng nhà ở theo quy định mới nhất của pháp luật.